9 Mẫu tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

9 Mẫu tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất
Bạn đang xem: 9 Mẫu tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất tại Kênh Văn Hay

Nội dung phim Chiếc thuyền ngoài xa

1. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, văn mẫu số 1

Nhận nhiệm vụ chụp cảnh biển vào sáng sớm để làm lịch Tết, nhiếp ảnh gia Phùng quyết định trở lại bãi biển xưa, nơi anh từng cầm súng chiến đấu. Sau nhiều ngày làm việc, vào một buổi sáng đẹp trời, nghệ sĩ Phùng đã lọt vào mắt xanh của Chúa. Trong lúc đắm chìm trong đam mê sáng tạo, Phùng bất ngờ chứng kiến ​​cảnh bạo hành của một gia đình ngư dân, từ một chiếc thuyền bước ra một người đàn ông thô kệch, xấu xí liên tục dùng thắt lưng đánh đập ông. quất roi vào người phụ nữ tội nghiệp, không ngừng chửi bới. Trước cảnh nghịch lý đó, Phụng đã ném chiếc máy ảnh để bảo vệ người phụ nữ, sau khi biết được cuộc sống địa ngục của người phụ nữ, Phụng quyết định ở lại biển thêm vài ngày dù đã ở dưới nước. hoàn thành cuốn lịch Tết để cùng Đậu giúp người phụ nữ ly dị người chồng vũ phu.

Tuy nhiên, trước sự ngỡ ngàng của cả Phùng và Đẩu, người phụ nữ đã từ chối sự giúp đỡ của họ, thậm chí còn quỳ xuống van xin đừng bỏ chồng. Lúc đầu, cả Phùng và Đẩu đều rất ngạc nhiên, không hiểu nổi hành động và lời nói của người đàn bà. Tuy nhiên, sau khi nghe câu chuyện của chị Phụng và chị Dậu chợt hiểu ra mọi sự phức tạp, rối rắm của cuộc đời bởi điều người phụ nữ cần không phải là thoát khỏi người chồng vũ phu mà là tìm ra giải pháp cho cuộc đời mình. vợ chồng chị bớt khổ, con cái được ăn học đàng hoàng, có mái ấm đàng hoàng. Cũng từ câu chuyện của người đàn bà ấy, Phùng chợt nhìn ra mối quan hệ của nghệ thuật và cuộc đời, thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ trong việc sáng tạo nghệ thuật.

2. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, văn mẫu số 2

Để hoàn thành lịch Tết, họa sĩ Phùng trở lại bãi biển miền Trung, nơi ông từng chiến đấu. Sau nhiều ngày quan sát và làm việc, cuối cùng Phụng cũng chụp được một bộ ảnh ưng ý, nhưng trong khung cảnh tuyệt đẹp của biển với sương sớm hồng hồng, khung cảnh thơ mộng như một bức tranh thủy mặc cổ xưa, Phụng đã chứng kiến. chứng kiến ​​toàn bộ bi kịch trong gia đình người ngư dân. Một người chồng vũ phu, một người vợ vô lý với một đứa con yêu mẹ và hành động nông nổi với cha mình. Từng là một người lính cầm súng chiến đấu giành giật sự sống, Phùng không thể chấp nhận được sự tàn bạo mang lại đau khổ cho con người. Dù bộ ảnh đã hoàn thành nhưng Phụng không ra về ngay mà quyết định ở lại cùng Đẩu giúp đỡ người phụ nữ. Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của cả Phùng và Đẩu, người phụ nữ đã cầu xin để không phải bỏ chồng. Nghe người đàn bà kể, Phùng mới thấu hiểu nỗi niềm ẩn sâu trong cuộc đời người đàn bà, rằng ông lão vốn dĩ không xấu xí nhưng lại hung bạo vì quá khổ. Cũng từ câu chuyện đó, Phùng hiểu hơn về những góc khuất của cuộc đời, từ đó thấy được trách nhiệm của người nghệ sĩ với nghệ thuật và với thế giới.

3. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, bài văn mẫu số 3:

Để hoàn thành bộ lịch có cảnh biển dịp Tết theo yêu cầu của trưởng phòng, Phụng trở lại vùng biển miền Trung nơi anh chiến đấu năm xưa để tác nghiệp. Sau nhiều ngày tìm kiếm, cuối cùng Phùng cũng bắt được cảnh trời cho, anh bấm máy liên tục để ghi lại những bức ảnh có giá trị. Trong lúc say mê sáng tạo nghệ thuật, Phùng tình cờ gặp phải cảnh bạo hành của gia đình một ngư dân. Không chỉ lao vào bảo vệ người đàn bà đáng thương khỏi trận đòn của chồng, Phùng còn quyết định ở lại biển mấy ngày để giúp người đàn bà bên chồng ly hôn với quan án Đẩu. Trước sự ngạc nhiên của Phùng và Đẩu, người phụ nữ từ chối sự giúp đỡ, thậm chí còn quỳ xuống để không rời xa chồng. Hành động của người đàn bà hàng chài khiến Phùng và Đẩu không hiểu nổi. Nhưng sau khi được người phụ nữ giải thích, cả hai chợt nhìn ra nhiều góc khuất của cuộc đời. Phùng thấy rằng cần phải có cái nhìn sâu sắc, đa chiều về cuộc sống chứ không phải cái nhìn phiến diện, cảm tính qua vẻ bề ngoài.

4. Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, bài văn mẫu số 4:

Sau nhiều ngày làm việc trên bãi biển, họa sĩ Phùng đã bắt gặp một cảnh thiên nhiên đẹp và thơ mộng như một bức tranh thủy mặc. Đó là hình ảnh con thuyền ngoài xa ẩn hiện trong màn sương. Phùng đã chứng kiến ​​điều mà anh cho là “đắt giá”. Tuy nhiên, khi con đò cập bến, trước mặt Phùng là một hiện thực đáng buồn, người chồng vũ phu đang đánh vợ, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ nên đã đánh lại cha. Trước sự việc tương tự, anh Phụng cảm thấy bất bình và ra tay ngăn cản. Không may, Phụng bị người đàn ông đó đánh bị thương. Bạn cũ của Phùng – Đẩu – mời người đàn bà đến tri huyện, nhưng bà không nghe theo lời Phùng mà vẫn sống với chồng. Người phụ nữ kể cho mọi người nghe câu chuyện của mình và lý do tại sao cô ấy không thể bỏ chồng. Phùng ra về, dù đã có một bộ ảnh ưng ý nhưng anh vẫn luôn thấy đâu đó trong ảnh một người phụ nữ bị chồng đánh.

5. Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa, bài văn mẫu số 5:

Để hoàn thành bộ lịch Tết, nhiếp ảnh gia Phùng trở lại bãi biển miền Trung nơi đồng đội anh chiến đấu để ghi lại cảnh biển buổi sáng mù sương. Sau khoảng 1 năm mày mò và làm việc, cuối cùng Phụng cũng chụp được một bức ảnh đẹp và hoàn hảo. Trong lúc say mê sáng tạo nghệ thuật, Phùng bắt gặp cảnh bạo hành của một người đàn ông hàng chài với chính vợ mình. Phụng ném máy ảnh để bảo vệ người phụ nữ. Vài ngày sau, cảnh tượng bạo lực lại xảy ra, lần này có sự xuất hiện của Phác, con trai của một cặp vợ chồng đánh cá, để bảo vệ mẹ, anh đã lao vào cha mình như một mũi tên.

Biết Phùng đã chứng kiến ​​sự tàn bạo của cha mình, cậu bé Phác bắt đầu căm ghét ông. Ba ngày sau, Phụng chứng kiến ​​cảnh ông già đánh vợ, người chị lấy con dao găm mà người em định dùng làm hung khí để bảo vệ mẹ. Feng lao ra để buộc anh ta chấm dứt hành động tàn ác của mình. Lão chống trả, Phụng bị thương, được đưa về trạm y tế của tòa án huyện. Tại đây, anh được nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài với sự đồng cảm và ngạc nhiên. Ông hiểu: không thể nhìn một cách đơn giản và ngắn gọn vào tất cả các hiện tượng của thế giới.

6. Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa, bài văn mẫu số 6:

Nhận nhiệm vụ chụp ảnh ngoại cảnh cho Tết dương lịch, Phụng đã chụp được bộ ảnh đắt giá ở vùng biển miền Trung. Đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa trong sương. Vậy mà khi thuyền cập bến, anh thấy một người đàn ông đang đánh vợ mình. Người đàn bà ấy được mời đến tri huyện Phùng khuyên can nhưng người đàn bà ấy vẫn cương quyết không bỏ chồng và kể cho mọi người nghe câu chuyện của đời mình. Phụng ra về với một bộ ảnh đẹp nhưng anh biết đằng sau đó là một sự thật không mấy đẹp đẽ.

7. Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa, Người mẫu số 7:

Phùng – một nhiếp ảnh gia đã tìm đến vùng biển miền Trung để săn những bức ảnh đẹp về thiên nhiên. Sau bao ngày chờ đợi, anh chàng cũng có được bức ảnh đắt giá. Nhưng đằng sau bức ảnh ấy là một thực tế mà Phụng phải suy ngẫm, một người phụ nữ bị chồng hành hạ, đánh đập nhưng không bỏ chồng bởi cuộc sống của họ còn nhiều điều mà người ngoài cuộc không thể biết được. Phùng thấy pháp luật, quan tòa không giúp được gì cho cuộc đời người phụ nữ. Anh nhìn thấy một giá trị sâu sắc trong cuộc sống, đó là anh phải nhìn mọi thứ ở nhiều chiều chứ không chỉ qua cái nhìn cảm tính từ vẻ bề ngoài của nó.

8. Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa, văn mẫu số 8:

Câu chuyện kể về Phùng, một nhiếp ảnh gia trở lại chốn cũ đấu tranh để hoàn thiện bộ lịch Tết. Sau bao ngày tìm kiếm, Phùng bắt gặp một hình ảnh thiên nhiên thơ mộng hiếm có. Đó là hình ảnh con thuyền ngoài xa ẩn hiện trong màn sương. Phụng đã quay được một cảnh mà anh cho là “đắt giá”. Thế nhưng, khi con đò cập bến, trước mặt Phùng là một hiện thực đáng buồn, người chồng vũ phu đang đánh vợ, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ nên đã đánh lại cha. Trước sự việc tương tự, anh Phụng cảm thấy bất bình và ra tay ngăn cản. Không may, Phụng bị người đàn ông đó đánh bị thương. Bạn cũ của Phùng – Đẩu – mời người đàn bà đến tri huyện, nhưng bà không nghe theo lời Phùng mà vẫn sống với chồng. Người phụ nữ kể cho mọi người nghe câu chuyện của mình và lý do tại sao cô ấy không thể bỏ chồng. Phùng ra về, dù đã có một bộ ảnh ưng ý nhưng anh vẫn luôn thấy đâu đó trong ảnh một người phụ nữ bị chồng đánh.

9. Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa, văn mẫu số 9:

Nhiếp ảnh gia tên Phùng trong một chuyến điền dã đã trở lại vùng biển miền Trung nơi anh từng chinh chiến vì một bộ lịch nghệ thuật. Sau một thời gian dài tìm kiếm, anh đã có một bộ ảnh đẹp và tâm đắc vì đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa.

Khi lên bờ, đập vào mắt anh là hình ảnh một người đàn ông đang đánh một người phụ nữ, một người phụ nữ chỉ biết cam chịu, đứa con thương yêu và muốn bảo vệ mẹ mình đã đánh cha mình. Những ngày sau đó, vụ việc tiếp tục xảy ra, nghệ sĩ Phùng lao vào can ngăn cũng bị người đàn ông này đâm trọng thương.

Chánh án Đẩu mời người đàn bà lên tòa án huyện, khuyên bỏ chồng nhưng người đàn bà không chịu, người đàn bà bắt đầu kể về cuộc đời mình và giải thích lý do vì nghèo mà chồng trở thành bồ nhí. người tương tự. Qua câu chuyện, Phùng và Đẩu học được thêm nhiều bài học về thế giới.

Nhiếp ảnh gia Phùng đã có những bức ảnh ưng ý nhưng lại có cái nhìn khác về cuộc sống, đó là nhìn nhận nó một cách tinh tế hơn để phát hiện bản chất của sự việc, hiện tượng.

Tìm hiểu những nghịch lí trong đời sống nhân dân sau chiến tranh cũng như những quan niệm mới về nghệ thuật và thế giới quan của Nguyễn Minh Châu, sau khi học xong phần tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, các em có thể tìm hiểu thêm thông qua: tìm hiểu tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu về nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu về người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu nghịch lý trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết 9 Mẫu tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 9 Mẫu tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: 9 Mẫu tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tả ngôi trường thân yêu của em [Văn 6]

Viết một bình luận