9 Cách đọc sách hiệu quả, nhanh nhớ và lâu quên

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

9 Cách đọc sách hiệu quả, nhanh nhớ và lâu quên
Bạn đang xem: 9 Cách đọc sách hiệu quả, nhanh nhớ và lâu quên tại Kênh Văn Hay

Cách đọc sách hiệu quả tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng khó. Tổng thống Obama từng nói: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn có thể đọc, cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn.” Vâng, sách là tri thức của con người. Một cuốn sách hay là cuốn sách được đọc đúng cách và hiểu nó ở mức độ đầy đủ nhất. Vì vậy, luyện đọc đúng là cả một quá trình khổ luyện từ nhỏ và cần nhiều thời gian. Tre Học sẽ mách bạn 9 cách đọc sách hiệu quả, nhớ nhanh và lâu quên nhé!

Lợi ích của việc đọc sách hiệu quả

Đọc sách giúp ta hoàn thiện nhân cách

Sách giúp ta nhận ra giá trị của bản thân, biết cách ứng xử đúng đắn trong từng hoàn cảnh. Góp phần tác động, điều chỉnh suy nghĩ, hành vi của bản thân theo hướng tích cực.

Đọc sách giúp ta có nhiều kiến ​​thức

Việc học trong trường đôi khi không thỏa mãn được sự tò mò, thích thú của nhiều người. Vì vậy, đọc sách sẽ giải thích cho chúng ta những kiến ​​thức không được hướng dẫn trên lớp, giúp tạo cảm giác hứng thú khi học tập, nghiên cứu.

Đọc sách giúp kích thích trí não của chúng ta

Đọc sách thường xuyên khiến não bộ hoạt động tích cực hơn, các dây thần kinh cũng sẽ được kích thích, giúp tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa của não bộ.

Đọc sách cũng giúp chúng ta cải thiện khả năng tập trung

Vì lúc đọc là lúc con người cần tập trung để đưa kiến ​​thức từ trang giấy vào não. Vì vậy nếu quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành khả năng tập trung của chúng ta.

Đọc sách giúp chúng ta tăng vốn từ vựng và cách diễn đạt

Trong sách thường sẽ sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành mà nếu không đọc sách bạn sẽ khó học. Ngoài ra, lối hành văn trong sách luôn rõ ràng giúp người đọc dễ hiểu nhất. Vì vậy, đọc sách sẽ giúp chúng ta tăng vốn từ ngữ văn học và cách viết.

tiện ích đọc

Đọc sách giúp nâng cao tư duy và sáng tạo

Đọc sách sẽ mang lại cho người đọc nhiều kiến ​​thức mới và thú vị. Những cách giải quyết tình huống hay vận dụng kiến ​​thức đó sẽ giúp chúng ta tăng cường khả năng sáng tạo của chính mình.

tiện ích đọc

Những yếu tố làm giảm khả năng ghi nhớ khi đọc sách

 • Thiếu tập trung: Có thể do môi trường, chẳng hạn như tiếng ồn hoặc âm nhạc, khiến việc đọc chậm lại. Ngoài ra, bạn nên tắt thông báo trên điện thoại hoặc máy tính xách tay để hạn chế tác động của chúng đến chu kỳ đọc của bạn.
 • Đa nhiệm: Đừng làm quá nhiều việc cùng một lúc. Trong khi đọc sách, trang web, blog, v.v., không nói chuyện hoặc làm bất cứ điều gì khác. Tập trung đọc để nâng cao khả năng tập trung hiệu quả.
 • Chọn một cuốn sách mà bạn không quan tâm: Chọn một cuốn sách về chủ đề mà bạn không hứng thú hoặc hứng thú sẽ khiến bạn nản lòng và chậm lại.

Những yếu tố làm giảm khả năng ghi nhớ khi đọc sách

Cách đọc sách hiệu quả, mau nhớ, lâu quên

Xác định mục đích đọc

Sách là kết tinh tri thức nhân loại, là hạt mầm cần gieo trong mỗi chúng ta. Đọc một cuốn sách hay chính là chìa khóa mở ra những chân trời mới, giúp trẻ phát triển trí não, mở rộng thế giới quan, nâng cao khả năng tập trung, mở rộng vốn từ và khám phá vấn đề. đọc hiểu.

Điều quan trọng là phải làm rõ mục đích của việc đọc. Phương pháp này giúp trẻ chọn đúng nguồn sách, phân bổ thời gian hợp lý, đặt mục tiêu để việc đọc diễn ra tự nhiên và hiệu quả. Cụ thể, trẻ phải trả lời được các câu hỏi sau: “Tại sao phải đọc? Bạn đọc sách gì, ở đâu và như thế nào?

Xác định mục đích đọc

Chuẩn bị một cuốn sổ để ghi chép

Mỗi cuốn sách chứa đựng những nội dung thú vị riêng. Vì vậy, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cần chuẩn bị những cuốn sổ để ghi lại những điều đã học. Bằng cách ghi chép nội dung chính của vở, điểm hay, điểm chưa tốt, từ vựng mới, câu nói ấn tượng… trẻ nắm bắt được nhiều thông tin hơn, nhớ lâu hơn, phát triển tư duy cẩn thận và phản biện. . , có thể phát triển và rèn luyện tư duy. Để ghi chú thông minh và dễ tìm kiếm, cha mẹ nên dạy con nhận biết những gì con viết và phân loại những gì con đọc. Khi con bạn viết về nội dung của cuốn sách, hãy khuyến khích chúng viết bằng ngôn từ và giọng điệu của riêng mình, thay vì viết nguyên văn như tác giả. Ngoài ra, trẻ có thể vẽ sơ đồ tư duy để sắp xếp nội dung của cuốn sách. Điều này kích thích tính logic và tính sáng tạo trong các bài thuyết trình của con bạn và cho chúng quyền tự chủ trong cách chúng nhìn nhận mọi thứ. Ngoài ra, cha mẹ nên quan sát, thảo luận và sửa cho con nếu con viết chưa đúng nội dung để dạy con cách đọc sách hiệu quả.

Chuẩn bị một cuốn sổ để ghi chép

Chọn đúng cuốn sách

Nhiều nghiên cứu cho thấy đọc sách giúp nâng cao khả năng tư duy và phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ nên chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích của con mình. Chất liệu và hình ảnh là tiêu chí chọn sách cho con của họ. Tiếp theo là thể loại và nội dung của cuốn sách. Mỗi loại sách có tác động khác nhau đến sự phát triển của trẻ. Chẳng hạn, sách văn học giúp tăng vốn từ vựng và kích thích cảm xúc cho trẻ, còn sách khoa học giúp thỏa mãn trí tò mò của trẻ về thế giới xung quanh. Chọn cuốn sách phù hợp cho con bạn.

Chọn đúng cuốn sách

Rèn luyện kỹ năng tập trung khi đọc

Đọc sách quan trọng nhất là sự tập trung. Đây là một kỹ năng rất quan trọng cần có thời gian luyện tập lâu dài. Trẻ em thường bị phân tâm bởi các yếu tố xung quanh, vì vậy cha mẹ cần tạo cho trẻ sự tự tin và hứng thú khi đọc sách, cần cho trẻ đọc những cuốn sách mà trẻ yêu thích. Khu vực đọc sách cũng ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Khi trẻ em bị ảnh hưởng bởi sự phân tâm, chúng có thể dễ dàng bị phân tâm và mất tập trung vào việc đọc. Vì vậy, cha mẹ nên tạo không gian lý tưởng để con dễ dàng tập trung.

Rèn luyện kỹ năng tập trung khi đọc

Tìm hiểu các kỹ thuật và phương pháp đọc tốc độ

Tốc độ đọc là một ví dụ về cách đọc hiệu quả. Tuy nhiên, trẻ cần hiểu đúng mục đích. Tốc độ đọc không phải là đọc xong hay bỏ qua cái gì, mà là đọc như thế nào để đảm bảo chính xác và đủ nội dung, cần lưu ý những gì. Phương pháp này đòi hỏi sự luyện tập lâu dài và nghiêm túc để việc đọc thú vị hơn, nhanh hơn và đạt kết quả tốt hơn. Để làm được điều này, cha mẹ phải hướng dẫn trẻ đọc từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, đọc kỹ các từ khóa chính của sách và đọc lướt nhanh những từ không cần thiết. Cha mẹ nên dạy con nắm bài, nắm ý chính nhanh, dừng đọc thầm trong đầu, không đọc thành tiếng. Thực hành phương pháp này thường xuyên chắc chắn con bạn sẽ tiến bộ. Khả năng đọc và tiếp thu của trẻ sẽ nhanh hơn.

Một số cách khác để luyện kỹ thuật đọc hiểu hiệu quả:

 • Không nên đọc ở tư thế nằm, nên đọc ở bàn làm việc, đặt sách ngang tầm mắt để tránh cận thị, nên đọc ở không gian yên tĩnh.
 • Tránh đọc lại quá nhiều.
 • Đọc kỹ đoạn văn quan trọng, và đọc nhanh đoạn văn không quan trọng.
 • Sổ và bút được để bên cạnh để khi cần là có thể sử dụng ngay.

Tìm hiểu các kỹ thuật và phương pháp đọc tốc độ

Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày

Trẻ chỉ quan tâm và học những gì chúng thích. Cha mẹ nên bắt đầu với những cuốn sách mà con bạn quan tâm. Sau đó, hãy cho con bạn không gian để tập trung vào việc đạt được mục tiêu của chúng. Ví dụ, trẻ tập trung đọc một số trang cố định trong 15 phút mỗi ngày. Cha mẹ duy trì thói quen này cho đến khi trẻ phát triển hệ thần kinh tự chủ và đọc một cách chủ động mà không cần nhớ lại. Cha mẹ cũng có thể đọc sách với những đứa trẻ quan tâm đến những gì chúng đọc và học. Có một “người bạn” để chia sẻ sẽ khiến con bạn hào hứng hơn với sách và những điều mới lạ.

Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày

Thiết lập thời gian đọc hiệu quả

Đọc sách là một thói quen rất tốt và nên được khuyến khích mỗi ngày. Đọc sách giúp đầu óc trẻ thoải mái hơn, tăng cường khả năng tư duy và sự tập trung. Tuy nhiên, để phát triển tư duy đọc sách hiệu quả, cha mẹ nên quy định thời gian đọc sách hợp lý cho con, đọc ở mức độ vừa phải, tránh nhồi nhét quá nhiều cho trẻ. Theo các nhà nghiên cứu, buổi sáng là thời gian. Nơi tốt nhất để đọc sách. Đây là thời điểm não tập trung và hoạt động tích cực nhất. Như vậy, đọc sách vào buổi sáng hiệu quả hơn nhiều so với các thời điểm khác trong ngày. Tuy nhiên, cha mẹ có thể đọc sách cho con từ 9 đến 10 giờ tối. Trong thời gian này, trẻ em có một nơi yên tĩnh để đọc. Đọc sách giúp trẻ thư giãn và ngủ ngon hơn, não bộ tiếp thu kiến ​​thức nhiều hơn là nói chuyện điện thoại trước giờ đi ngủ.

Thiết lập thời gian đọc hiệu quả

Duy trì tư duy tích cực khi đọc

Suy nghĩ tích cực khi đọc một cuốn sách có nghĩa là liên tục hình dung những ý tưởng trong cuốn sách và so sánh, đối chiếu chúng với kiến ​​thức hiện có. Dựa trên điều này, trẻ khám phá những điều mới, rút ​​ra kết luận của riêng mình và phát triển tư duy phản biện. Đặc biệt, khi họ đọc xong một nội dung nào đó, hãy cho họ quyền đặt câu hỏi, bày tỏ quan điểm và phân tích nội dung theo cách của bạn. Ngoài ra, cha mẹ phải “chất vấn”, “tra khảo” con để con có cơ hội bảo vệ quan điểm của mình. Khi cha mẹ đang kể chuyện, cần thỉnh thoảng dừng lại để trẻ đoán câu chuyện tiếp theo, đồng thời khuyến khích trẻ liên hệ với thực tế để phát triển tư duy sáng tạo và cách diễn đạt. Tránh đọc một cách thụ động và rèn luyện cho trẻ tư duy tích cực khi đọc không chỉ là cách hiệu quả để trẻ đọc và nhớ sách lâu hơn mà còn giúp trẻ trưởng thành qua từng trang sách.

Duy trì tư duy tích cực khi đọc

Sử dụng những gì bạn đã đọc

Để trẻ đọc hiểu hiệu quả, cha mẹ không nên bỏ qua bước khuyến khích trẻ thực hành những gì trẻ đọc và học để giúp biến kiến ​​thức trong sách thành kiến ​​thức của mình. Ví dụ, sau khi con bạn đọc xong một bài thơ, hãy thử viết một bài về chủ đề yêu thích của con bạn. Khi trẻ tìm hiểu về vật lý, khúc xạ và phản xạ ánh sáng, cha mẹ cần chỉ cho trẻ tại sao lại có cầu vồng và cầu vồng chỉ có bảy màu? khuyến khích trẻ đọc và mở mang kiến ​​thức. Lúc này, cha mẹ hãy nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ để việc đọc sách của con trở thành “món ăn tinh thần” thiết yếu hàng ngày.

    Sử dụng những gì bạn đã đọc

Xem thêm:

 • Dấu hiệu, nguyên nhân và 7 cách giảm stress hiệu quả cho học sinh
 • Thứ, ngày, tháng, năm trong tiếng Anh: Mẹo đọc, viết và ghi nhớ
 • lập luận là gì? Luận điểm là gì? Cách nhận biết và tìm luận điểm, luận cứ

Bài viết trên đã chia sẻ phương pháp giúp trẻ học đọc hiệu quả. Áp dụng những phương pháp trên sẽ giúp trẻ đọc sách tích cực hơn, nuôi dưỡng tình yêu với sách và có cơ hội đến nhiều “miền đất mới”.

Bạn thấy bài viết 9 Cách đọc sách hiệu quả, nhanh nhớ và lâu quên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 9 Cách đọc sách hiệu quả, nhanh nhớ và lâu quên bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: 9 Cách đọc sách hiệu quả, nhanh nhớ và lâu quên của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Review 9 sách tiếng Anh cho bé 3 tuổi (sách hay & chất lượng)

Viết một bình luận