50+ mẫu Phân tích tính cách nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên | Văn mẫu lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

50+ mẫu Phân tích tính cách nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên | Văn mẫu lớp 9
Bạn đang xem: 50+ mẫu Phân tích tính cách nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên | Văn mẫu lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Tổng hợp 50+ bài văn mẫu Phân tích tính cách hào hiệp của Lục Vân Tiên được chọn lọc từ những bài văn hay của các em học sinh lớp 9 trên cả nước giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu tham khảo từ đó biết cách viết bài Phân tích tính cách hào hiệp Lục Vân Tiên dễ dàng hơn.

Đề: Tính cách hào hiệp của Lục Vân Tiên qua đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”

Bài giảng: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Cô Nguyễn Dung (giáo viên )

Phân tích nhân cách hào hiệp của Lục Vân Tiên – văn mẫu 1

“Lục Vân Tiên” là tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu trong thời kỳ sáng tác trước khi thực dân Pháp xâm lược. Cuộc đời và tính cách của Lục Vân Tiên có những nét tương đồng với cuộc đời và tính cách của tác giả. Nét nổi bật trong nhân cách Lục Vân Tiên là tinh thần hiệp sĩ. Lục Vân Tiên là tấm gương tiêu biểu của bậc hào hiệp trong xã hội suy vong. Muốn hiểu rõ con người nghĩa hiệp Lục Vân Tiên, chúng ta hãy cùng nhau phân tích đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.

Trên đường về kinh dự thi, thấy dân chúng khóc lóc thảm thiết, Lục Vân Tiên dừng lại hỏi chuyện. Nghe người ta kể: ở Sơn Đài có một tướng cướp không ai địch nổi bây giờ xuống trộm nhang “gặp gái ngoan qua đường là bắt được” Lục Vân Tiên bèn “vận may”:

“Bẻ gậy làm gậy xông vào”.

Một người đàn ông tay không, một mình vần “bẻ gậy làm gậy” lao vào đánh cướp. Điều đó một mình làm cho rất nhiều ý nghĩa. Vân Tiên không đắn đo, tính toán. Những người khác phải suy nghĩ trước khi hành động. Hãy nhớ rằng anh ấy đang làm bài kiểm tra. Những người giàu có và nổi tiếng đang đợi anh ở phía trước. Một lần nữa, có rất nhiều tên cướp, và mọi người đều sợ chúng. Nhưng anh quyết định nhanh chóng. Điều đó chứng tỏ hành động vì điều tốt đẹp đã trở thành bản chất tốt đẹp của anh ta.

Gặp bọn cướp, Lục Vân Tiên mắng vào mặt:

“Kêu lên: Đồ khốn kiếp,

Đừng quen làm việc xấu hại người.”

Lời trách mắng của ông chứng tỏ cụ thể hơn tính cách hào hiệp đó. “Làm hại người” là một hành động bất công. Đối với nhân dân việc phá lũ “hại dân” là một việc làm nhân nghĩa. Ý thức được điều đó mà Lục Vân Tiên đã “tả xung hữu đột”:

“Giống như Triệu Tứ phá vòng Dương Đăng”

Hình ảnh so sánh này làm nổi bật tính cách hào hiệp của Lục Vân Tiên. Tài năng của ông được so sánh với Triệu Tử Long – danh tướng thời Tam Quốc. Một mình chống lại bọn cướp để cứu người tốt, Lục Vân Tiên là hiện thân của một người đàn ông luôn hành động vì đại nghĩa.

Tính hào hiệp của Lục Vân Tiên còn thể hiện ở nghĩa cử không chịu đền ơn đáp nghĩa của Kiều Nguyệt Nga – người được chàng cứu thoát khỏi tay bọn cướp, Nguyệt Nga rất biết ơn chàng. Cô muốn đền đáp lại hành động tử tế của anh:

“Hà Khê cũng gần đó,

Xin theo thiếp để đền đáp chàng.

Gặp em giữa đường,

Tiền không có bạc hay vàng.

Tưởng câu công trả thù; .

Làm hỏng trái tim của bạn với bạn có ích lợi gì.”

Lời nói của Kiều Nguyệt Nga rất có đạo lý. Người biết ơn luôn muốn được cảm ơn. Đó là sự chân thành của cô ấy. Nhưng “Vân Tiên nghe xong bật cười”. Nụ cười của anh thật vô tư và hồn nhiên. Và hãy nghe anh giải thích:

“Hãy để tôi xem bạn trả ơn.

Bây giờ nguồn đã rõ ràng.

Ai đã tính thiệt hơn làm gì.

Hãy nhớ từ trái nghĩa của bất thiện,

Cũng không anh hùng khi như vậy.”

Nếu làm ơn cho người khác hoặc bắt người khác trả ơn mình theo Lục Vân Tiên thì không phải là hào hiệp. Anh không chấp nhận những người như vậy. Anh ấy không hành động để được đáp lại. Việc từ chối sự trả ơn của Kiều Nguyệt Nga càng làm đẹp thêm con người hào hiệp Lục Vân Tiên. Hắn vốn trọng nghĩa khinh tài. Nghĩa cử ấy của anh càng khiến chúng tôi cảm phục và yêu mến hơn. Quan niệm của ông cũng là quan niệm của Nguyễn Đình Chiểu. Sách xưa có nói: “Bách binh bất tòng tâm” Lục Vân Tiên coi đó là phương châm sống của mình. Vì thế, thấy mình là chính nghĩa, chàng không ngần ngại, lao vào đánh tan bọn cướp để cứu Kiều Nguyệt Nga, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Có thể nói qua đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa khá đầy đủ lý tưởng người anh hùng. Lục Vân Tiên là một chàng trai hào hiệp, một mình chống gậy đánh bại bọn cướp Phong Lai là một ví dụ. Hình ảnh Lục Vân Tiên sống mãi trong lòng người dân Việt Nam qua bao thế hệ như một tấm gương về chí khí nghĩa hiệp.

Phân tích tính cách hào hiệp của Lục Vân Tiên – văn mẫu 2

Truyện Lục Vân Tiên là tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu trong thời kỳ sáng tác trước khi thực dân Pháp xâm lược. Cuộc đời và tính cách của Lục Vân Tiên có những nét tương đồng với cuộc đời và tính cách của tác giả. Nét nổi bật trong nhân cách Lục Vân Tiên là tinh thần hiệp sĩ. Lục Vân Tiên là tấm gương tiêu biểu của bậc hào hiệp trong xã hội suy vong. Muốn hiểu đúng con người Lục Vân Tiên, chúng ta cùng nhau phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Trên đường về kinh dự thi, thấy dân chúng khóc lóc thảm thiết, Lục Vân Tiên dừng lại hỏi chuyện. Nghe người ta nói: ở Sơn Đài có một tướng cướp không ai địch nổi, hiện đang xuống làng ăn cướp “gặp gái ngoan qua đường thì bắt” Lục Vân Tiên bèn “ghé bên”.

Bẻ cây làm gậy xông vào làng.

Một người đàn ông không vũ trang, vẫn một mình bẻ gậy làm gậy xông vào bọn cướp. Điều đó một mình làm cho rất nhiều ý nghĩa. Vân Tiên không đắn đo, tính toán. Những người khác phải suy nghĩ trước khi hành động. Hãy nhớ rằng anh ấy đang làm bài kiểm tra. Những người giàu có và nổi tiếng đang đợi anh ở phía trước. Những tên cướp rất nhiều, và mọi người đều sợ chúng. Nhưng anh quyết định nhanh chóng. Điều đó chứng tỏ hành động vì điều tốt đẹp đã trở thành bản chất tốt đẹp của anh ta.

Gặp bọn cướp, Lục Vân Tiên mắng vào mặt:

Khóc rằng: “Hãy dẹp bỏ đảng tà ác,

Đừng quen làm những việc hại dân.”

Lời trách mắng của ông chứng tỏ cụ thể hơn tính cách hào hiệp đó. “hại dân” là một việc làm vô nghĩa. Đối với nhân dân mà diệt trừ bọn “hại dân” là một việc làm nhân nghĩa. Ý thức được điều đó mà Lục Vân Tiên đã “lỡ vội bỏ đi”

Giống như việc Triệu Tử mở vòng Đẳng Đẳng vậy.

Hình ảnh so sánh này làm nổi bật tính cách hào hiệp của Lục Vân Tiên. Tài năng của ông được so sánh với Triệu Tử Long – danh tướng thời Tam Quốc. Một mình chống lại bọn cướp để cứu người tốt, Lục Vân Tiên là hiện thân của một người đàn ông luôn hành động vì đại nghĩa.

Tính hào hiệp của Lục Vân Tiên còn thể hiện ở nghĩa cử không chịu đền ơn đáp nghĩa của Kiều Nguyệt Nga – người được chàng cứu thoát khỏi tay bọn cướp, Nguyệt Nga rất biết ơn chàng. Cô muốn đền đáp lại hành động tử tế của anh:

Hà Khê đằng kia cũng gần,

Xin theo thiếp để đền đáp chàng.

Gặp em giữa đường,

Tiền không có bạc hay vàng.

Hãy thiền định về câu công đức và báo thù,

Bạn sẽ trả giá bao nhiêu để chiều chuộng trái tim mình với bạn?

Lời nói của Kiều Nguyệt Nga rất có đạo lý. Người biết ơn luôn muốn được cảm ơn. Đó là sự chân thành của cô ấy. Nhưng “Vân Tiên nghe xong bật cười”. Nụ cười của cậu thật hồn nhiên và ngây thơ. Và hãy cùng nghe anh giải thích với cô ấy:

Làm ơn, thật dễ dàng để thấy mọi người trả ơn.

Bây giờ động lượng rõ ràng với nguồn,

Ai tính hơn làm gì.

Hãy nhớ từ trái nghĩa của bất thiện,

Nó cũng không anh hùng để được như vậy.

Nếu làm ơn cho người khác hoặc bắt người khác trả ơn, theo Lục Vân Tiên, bạn không phải là người hào hiệp. Ông không chấp nhận những lập luận như vậy. Anh ấy không hành động để được đáp lại. Việc từ chối sự trả ơn của Kiều Nguyệt Nga càng làm đẹp thêm con người hào hiệp Lục Vân Tiên. Hắn vốn trọng nghĩa khinh tài. Nghĩa cử ấy của anh càng khiến chúng tôi cảm phục và yêu mến hơn. Quan niệm của ông cũng là quan niệm của Nguyễn Đình Chiểu. Sách xưa có nói: “Trí bất tòng tâm” Lục Vân Tiên coi đó là phương châm sống của mình. Vì thế, thấy mình là chính nghĩa, chàng không ngần ngại hay cân nhắc mà lao vào đánh tan bọn cướp để cứu Kiều Nguyệt Nga, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Có thể nói, qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa khá đầy đủ hình tượng người anh hùng lý tưởng. Lục Vân Tiên là một chàng trai hào hiệp, một mình chống gậy đánh bại bọn cướp Phong Lai là một ví dụ. Hình ảnh Lục Vân Tiên sống mãi trong lòng người dân Việt Nam qua bao thế hệ như một tấm gương về chí khí nghĩa hiệp.

Bài giảng Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết 50+ mẫu Phân tích tính cách nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên | Văn mẫu lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 50+ mẫu Phân tích tính cách nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên | Văn mẫu lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: 50+ mẫu Phân tích tính cách nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên | Văn mẫu lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về yêu thương động vật (2 mẫu)

Viết một bình luận