50+ mẫu Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Bố của Xi-mông | Văn mẫu lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

50+ mẫu Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Bố của Xi-mông | Văn mẫu lớp 9
Bạn đang xem: 50+ mẫu Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Bố của Xi-mông | Văn mẫu lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Tuyển tập 50+ bài văn mẫu Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn “Bố của Simôn” hay được tuyển chọn từ các bài văn mẫu hay của học sinh lớp 9 trên cả nước giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu tham khảo. biết cách viết bài Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Cha của Xi-mông dễ dàng hơn.

Đề bài: Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn “Bố của Si-môn” của nhà văn Mopasang

Bài giảng: Bố của Xi Mông – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Bố của Xi-mông – văn mẫu 1

“Cha của Simong” là một truyện ngắn khá hiện thực của Guy de Mopasang. Câu chuyện này kể về nỗi khổ của hai mẹ con cậu bé Simon vì những định kiến ​​và hủ tục cổ hủ, khi Simon không biết cha mình là ai, và niềm vui tràn trề khi nhận được chú Philip. làm cha. Đặc biệt, truyện đã đề cao tấm lòng nhân hậu của chú bác thợ rèn Phi-líp được mọi người yêu mến.

Hành động nhận làm cha Simong của anh bị một số người chế giễu là ngu ngốc. Thực tế, đó là một việc làm cao cả, nhân đạo. Vì chính công việc này đã mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc cho Simon, cứu anh thoát chết. Bởi vì, ngay từ những ngày đầu tiên đến trường. Simong bị những người bạn độc ác của mình trêu chọc, giễu cợt một cách vô thức vì cậu không có cha. Bị chế giễu và đánh đập, Simon nổi giận ném đá vào họ rồi đi ra bờ sông. Tôi đã khóc và nghĩ đến việc nhảy xuống sông để chết đuối. Tôi nhìn đàn cá bơi. Tôi làm con ếch chơi mà ý định tự tử cứ lởn vởn trong đầu. “Tôi lại khóc, cơ thể cứ run lên, tôi quỳ xuống và đọc một lời cầu nguyện như trước khi đi ngủ. Nhưng tôi không thể đọc hết bài kinh vì tiếng nức nở lại ùa về dồn dập, xao xuyến, lấn át tôi”. Trong lúc đau khổ như vậy thì Simon gặp chú Philip, biết hoàn cảnh của tôi, chú đã đưa tôi về nhà. Trước mặt mẹ Simon, anh đã trả lời câu hỏi này: “Mẹ có muốn làm cha con không?”, với lời khẳng định mạnh mẽ và dứt khoát: “Có, con muốn”. Vì vậy, lần đầu tiên, chú Philip đã cứu Simon khỏi tuyệt vọng, đưa anh khỏi cái chết.

Tuy nhiên, đối với chú Philip, ban đầu chú nghĩ đây chỉ là hành động nhất thời, để an ủi Simon trong giây lát khỏi tuyệt vọng. Nhưng sau đó Simong đến gặp ông tại lò rèn và nói: “Cha Philip, vừa rồi con trai của chú Mi nói với con rằng cha không thực sự là cha của con vì cha không phải là chồng của con.” . Bây giờ, nó không phải là tạm thời nữa! Vấn đề trước mặt Philip bây giờ là một vấn đề nghiêm trọng. Simon có thể lại rơi vào tình thế tuyệt vọng nếu chú Philip coi câu nói vừa rồi của chú là một trò đùa. Chính những người thợ rèn đồng nghiệp của Philip, những vị thần khổng lồ, đã giúp anh vượt qua thành kiến ​​với mẹ mình là Simon. Lỗi của cô ấy không phải lỗi của cô ấy, để đi đến quyết định cuối cùng: cầu hôn người phụ nữ đáng yêu này. Công việc của bác Philip đã mang lại cho Simon niềm hạnh phúc thực sự, cậu có đủ dũng khí để tuyên bố với các bạn cùng lớp: “Bố cháu là Philip Remi (thợ rèn) và bố cháu là bố cháu. Hứa sẽ giật tai những kẻ bắt nạt cháu”.

Chú Philip và những người thợ rèn trong truyện ngắn này được Guy de Mopassan miêu tả như những vị thần phù hộ. Bạn đã giải thoát Simon khỏi đau khổ và mang lại hạnh phúc cho anh ấy. Điều này cũng giúp mẹ Simong thoát khỏi những đau khổ do lỗi lầm của mình gây ra. Chú Philip và những người thợ thủ công đã nói và đi theo tiếng gọi của lẽ thường, thoát khỏi những định kiến ​​hẹp hòi, cổ hủ. Tác phẩm của họ với tư cách là đại diện cho công lý, cho lòng nhân ái, giúp đỡ những nhân vật đau khổ, bất hạnh thoát khỏi đau khổ và có được hạnh phúc. Hình ảnh của họ thật đẹp. Thật anh hùng mà cũng thật nhân hậu.

Có ý kiến ​​cho rằng hành động của chú Philip: nhận làm bố của Simon và làm chồng của mẹ em bé này là dại dột. Không đúng. Phải nói rằng đây là một việc làm cao cả và nhân văn, xuất phát từ tấm lòng yêu thương và cảm thông sâu sắc đối với hoàn cảnh đáng thương của Simon và người mẹ của em bé này. Bạn đã khơi dậy trong lòng người đọc tình cảm yêu mến trước những việc làm tốt đẹp, thấm đẫm tình người của một người lao động nhân hậu và cao thượng.

Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Bố của Xi-mông – văn mẫu 2

Không phải ngẫu nhiên mà G. Mopasang trở thành nhà văn hiện thực nổi tiếng của Pháp thế kỷ XIX. Cũng không phải ngẫu nhiên mà thế giới nhân vật trong các tác phẩm của vị tác giả lỗi lạc này luôn có một trái tim nhân hậu. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng cao cả của tác giả, lan tỏa đến thế giới nhân vật trong tác phẩm. Và nhân vật Philip trong đoạn văn “Bố của Simon” đã tự nói lên điều đó. Một cuộc gặp gỡ tình cờ, hay đúng hơn là cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai con người ấy. Một người cần nhận tình yêu thương, một người muốn cho đi và lan tỏa tình yêu thương. Chính hai mảnh đời cô đơn ấy đã gặp gỡ và sưởi ấm trái tim nhau bằng tình yêu thương lớn lao.

Simon là con trai của chị Blang-sot, một người phụ nữ xinh đẹp bị lừa dối và phải nuôi con một mình. Tuổi thơ của cậu bé vô cùng bất hạnh khi bị bạn bè xa lánh, trêu chọc vì không có cha. Cậu bé đáng thương ấy đã phải tìm đến cái chết vì quá cô đơn và tủi nhục. Người thợ rèn Philip đưa tôi về nhà và gặp mẹ tôi. Thấu hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh bất hạnh của hai mẹ con, anh đã đồng ý nhận làm cha của Simong. Cuộc gặp gỡ bên bờ sông của hai người tình cờ đến bên bờ sông. Khi cô tuyệt vọng nhất với ý định tự tử: “Tôi lại khóc, cơ thể cứ run lên, tôi quỳ xuống và đọc lời cầu nguyện giống như trước khi đi ngủ. Nhưng tôi không thể đọc hết bài kinh vì tiếng nức nở lấn át tôi, lấn át tôi”. Trong lúc đau khổ nhất, tôi gặp chú Philip. Khi được dẫn về nhà, trước mặt mẹ, chú đã trả lời câu hỏi của cậu bé: “Làm bạn muốn làm bố tôi à?”, Philip lập tức trả lời mạnh mẽ và rất chắc chắn: “Có. , bạn có muốn không?” Thế là chú Philip đã cứu mạng tôi khỏi bàn tay Thần chết, giúp tôi thoát khỏi đau đớn tuyệt vọng và sống lại.

Ban đầu, Philip nghĩ đây chỉ là suy nghĩ nhất thời, nhằm an ủi Simon khỏi những suy nghĩ đau đớn, tuyệt vọng. Tuy nhiên, khi Simon đến gặp chú của mình ở lò rèn, anh ấy nói: “Cha Philip, con trai của chú Micot nói rằng cha không thực sự là cha của con vì cha không phải là chồng của con.” Về điểm này, chú Philip đặt ra một vấn đề nghiêm trọng. Simon sẽ lại rất buồn và tuyệt vọng nếu chú Philip coi đó như một trò đùa với lũ trẻ. Người thợ rèn vốn là đồng nghiệp của bác Phi-líp đã giúp bác nhận ra vẻ đẹp trong tâm hồn của mẹ bác Phi-líp, một người phụ nữ xinh đẹp nhưng đáng thương. Đó không phải là lỗi của cô ấy, chú Philip đã đi đến quyết định cầu hôn người phụ nữ. Điều này khiến Simon thực sự hạnh phúc, cậu bé hãnh diện và tự hào về cha mình: “Cha cháu là Philip Remi và cha cháu hứa sẽ kéo tai tất cả những kẻ bắt nạt cháu”.

Chú Philip và những người thợ rèn giống như những vị thần. Họ là con người, không có siêu năng lực phép thuật nhưng có sức mạnh của tình yêu thương vô bờ bến. Chính sự cảm thông, yêu thương giữa con người với con người đã giúp Simon giải thoát khỏi phiền muộn và đem lại hạnh phúc cho anh, mang lại cho anh điều mà anh hằng thầm mong ước. Nó cũng chữa lành vết thương lòng của mẹ Philip, một người phụ nữ bất hạnh, chịu nhiều đau khổ. Việc làm của những người có tấm lòng hảo tâm này là đại diện cho công lý và lòng nhân ái, giúp đỡ những nhân vật đau khổ, bất hạnh có thêm niềm tin vào cuộc sống. Họ là những con người bình thường nhưng làm được những điều phi thường trong cuộc sống.

Một trái tim có thể sưởi ấm một trái tim, một lời nói có thể chữa lành vết thương và một suy nghĩ, một hành động xuất phát từ lòng tốt và tình yêu thương có thể sưởi ấm tâm hồn và cứu sống nhiều mạng người. một người đàn ông. Còn Philip như một vị thần giữa đời thường. Đó là vị thần của tình yêu, của hạnh phúc và của tình phụ tử thiêng liêng cao cả. Philip là nhân vật truyền tải thông điệp của tác giả đến mọi người: Hãy sống để cho đi, hãy trao đi yêu thương và bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

Gợi ý thêm cho các bạn bài văn “Bố của Xi-mông” trong truyện ngắn cùng tên để nắm bắt tâm lí nhân vật và qua đó hiểu rõ hơn ý nghĩa của tác phẩm về tình yêu thương, sự đồng cảm.

Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Bố của Xi-mông – văn mẫu 3

“Cha của Simon” là một truyện ngắn khá hiện thực của Guy de Mopassan. Câu chuyện này kể về nỗi khổ của hai mẹ con cậu bé Simon vì những định kiến ​​và hủ tục cổ hủ, khi Simon không biết cha mình là ai, và niềm vui tràn trề khi nhận được chú Philip. làm cha. Đặc biệt truyện đã đề cao tấm lòng nhân hậu của chú bác thợ rèn Phi-líp được mọi người yêu mến.

Hành động nhận làm cha Simong của anh bị một số người chế giễu là ngu ngốc. Thực tế, đó là một việc làm cao cả, nhân đạo. Vì chính công việc này đã mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc cho Simon, cứu anh thoát chết. Bởi lẽ, ngay từ những ngày đầu tiên theo học tại trường, Simon đã bị lũ bạn độc ác trêu chọc, trêu chọc một cách vô thức về việc cậu không có cha. Bị chế giễu và đánh đập, Simon nổi giận ném đá vào họ rồi đi ra bờ sông. Tôi đã khóc và nghĩ đến việc nhảy xuống sông để chết đuối. Tôi nhìn đàn cá bơi lội, tôi bắt những con ếch để chơi mà ý nghĩ tự tử cứ lởn vởn trong đầu. “Tôi lại khóc, người cứ run lên bần bật, tôi quỳ xuống đọc kinh như trước khi đi ngủ. Nhưng tôi không đọc được hết bài kinh vì tiếng nức nở ùa về dồn dập, xao xuyến, choáng ngợp. “Trong lúc đau khổ như vậy, Simon gặp chú Philip, biết hoàn cảnh của tôi, chú đưa tôi về nhà. Trước mặt mẹ Simon, chú đã trả lời câu hỏi của bà: “Con có muốn làm bố con không?”, với lời khẳng định mạnh mẽ, dứt khoát: “Có chứ.” Thế là chú Philip lần đầu tiên cứu Simon khỏi tuyệt vọng, đưa cậu khỏi tay tử thần.

Tuy nhiên, đối với chú Philip, ban đầu chú nghĩ đây chỉ là chuyện tạm thời, để an ủi Simon trong lúc tuyệt vọng. Nhưng rồi, đã đến lúc Simon đến và nói với ông tại lò rèn: “Thưa cha Philip, chú Micot của con vừa mới nói với con rằng cha không thực sự là cha của con vì cha không phải là chồng của con.” Bây giờ, nó không còn là tạm thời nữa! Vấn đề trước mặt Philip bây giờ là một vấn đề nghiêm trọng. Simon có thể đã phải chịu đựng một tình huống tuyệt vọng một lần nữa, nếu chú Philip coi câu nói cuối cùng của mình như một trò đùa. Chính những người thợ rèn đồng nghiệp của Philip, những vị thần khổng lồ, đã giúp đỡ cậu đã vượt qua thành kiến ​​với mẹ Simon.Lỗi của mẹ không phải lỗi của cô, để đi đến quyết định cuối cùng: cầu hôn người phụ nữ đáng yêu này.Việc làm của chú Philip đã mang lại cho Simon niềm hạnh phúc thực sự, bởi cậu đã có đủ can đảm để tuyên bố với các bạn cùng lớp: “Tôi cha là Philip Remi (thợ rèn) và ông là cha của tôi, tôi hứa sẽ kéo tai những kẻ bắt nạt tôi?

Chú Philip và những người thợ rèn trong truyện ngắn này được Guy de Mopassan miêu tả như những vị thần phù hộ. Bạn đã giải thoát Simon khỏi đau khổ và mang lại hạnh phúc cho anh ấy. Điều này cũng giúp mẹ Simong thoát khỏi những đau khổ do lỗi lầm của mình gây ra. Chú Philip và những người thợ thủ công đã nói và đi theo tiếng gọi của lẽ thường, thoát khỏi những định kiến ​​hẹp hòi, cổ hủ. Tác phẩm của họ với tư cách là đại diện cho công lý, cho lòng nhân ái, giúp đỡ những nhân vật đau khổ, bất hạnh thoát khỏi đau khổ và có được hạnh phúc. Hình ảnh của họ thật đẹp, thật hào hùng nhưng cũng thật nhân hậu.

Có ý kiến ​​cho rằng hành động của chú Philip: nhận làm bố của Simon và làm chồng của mẹ em bé này là dại dột. Không đúng. Phải nói rằng đây là một hành động cao cả và đầy tính nhân văn, xuất phát từ tình yêu thương lớn lao và sự cảm thông sâu sắc đối với hoàn cảnh đáng thương của Simon và người mẹ của em bé này. Bạn đã khơi dậy trong lòng người đọc tình cảm yêu mến trước những việc làm tốt đẹp, thấm đẫm tình người của một người lao động nhân hậu và cao cả.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết 50+ mẫu Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Bố của Xi-mông | Văn mẫu lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 50+ mẫu Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Bố của Xi-mông | Văn mẫu lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: 50+ mẫu Phân tích nhân vật Phi-líp trong truyện ngắn Bố của Xi-mông | Văn mẫu lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  200 bài văn hay lớp 6 Kết nối tri thức | Tập làm văn lớp 6

Viết một bình luận