5 Bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

5 Bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả
Bạn đang xem: 5 Bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả nhất tại Kênh Văn Hay

Lập kế hoạch luôn là một bước không thể thiếu cho bất cứ điều gì trong cuộc sống. Đặc biệt, đối với việc học, đây là một bước không thể thiếu. Tuy nhiên, kiến ​​thức của mỗi người là khác nhau, mục tiêu học tập cũng khác nhau, làm thế nào để lên kế hoạch phù hợp và đạt hiệu quả tốt nhất? Vậy hôm nay hãy cùng tham khảo 5 bước lập kế hoạch học tập hiệu quả nhất dành cho học sinh, sinh viên để các bạn cũng như các bậc phụ huynh tham khảo cho bản thân hoặc con em mình nhé!

Xác định mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn

Tại sao bước đầu tiên là xác định mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn? Đó là bởi vì việc thiết lập mục tiêu đóng vai trò như một kim chỉ nam giúp bạn tìm ra cách học phù hợp với mình. Bên cạnh đó, mục tiêu sẽ được chia thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn. Và cũng chính những mục tiêu dài hạn, là động lực to lớn và đáng nhớ để bạn vượt qua từng mục tiêu nhỏ và ngắn hạn bên trong.

Đặt thứ tự ưu tiên hợp lý cho từng hoạt động

Tuy nhiên, thường thì trong việc học của học sinh, sinh viên hay kể cả những người đã đi làm, chúng ta không chỉ học một môn duy nhất. Thay vào đó, mỗi chúng ta phải liên tục tiếp thu các loại, nguồn và dạng kiến ​​thức khác nhau. Vì vậy sẽ có rất nhiều mục tiêu khác nhau được đặt ra. Câu hỏi đặt ra là bạn nên làm gì đầu tiên?

Đó là lý do tại sao khi đã xác định mục tiêu, bạn phải phân loại và ưu tiên từng hoạt động. Bạn có thể theo dõi ma trận quyết định của Eisenhower

Cấp bách không khẩn cấp
Quan trọng (Trước hết) (2)
Không quan trọng (3) (4)

Thứ tự ưu tiên cho từng hoạt động của bạn sẽ là (1) -> (2) -> (3) -> (4)

Đặt thứ tự ưu tiên hợp lý cho từng hoạt động

Bám sát kế hoạch học tập

Đây được coi là bước khó nhất trong 5 bước lập kế hoạch học tập. Vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự giác của bạn. Để có thể bám sát kế hoạch học tập của mình một cách nhất quán, bạn có thể chủ động viết ra những việc cần làm vào đầu ngày, đầu buổi học và viết ra những việc bạn đã làm trong ngày hôm đó.

Bám sát kế hoạch học tập

Điều này không chỉ giúp bạn bám sát kế hoạch dễ dàng hơn, không bỏ lỡ bất kỳ deadline hay hạng mục quan trọng nào. Ngoài ra, cách này còn giúp bạn tạo động lực cho bản thân, để có thể theo dõi quá trình một cách lâu dài và trọn vẹn.

Cân bằng thời gian học tập và hoạt động giải trí

Học tập là một điều tốt và nên được thực hiện một cách thường xuyên và lâu dài. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn dành hết thời gian chỉ để học và làm việc. Điều này sẽ làm đầu óc bạn quá tải và sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của việc hấp thụ. Điều đó sẽ lãng phí không chỉ năng lượng thể chất và tinh thần của bạn, mà còn cả thời gian.

Cân bằng thời gian học tập và hoạt động giải trí

Vì vậy, bên cạnh việc dành thời gian cho học tập và làm việc, bạn cũng cần dành một khoảng thời gian cho các hoạt động giải trí để cân bằng tần suất làm việc của trí óc và cơ thể. Chỉ sau đó bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất.

Sử dụng phần mềm lập kế hoạch

Trello

Nếu bạn là sinh viên đại học hoặc học sinh trung học, bạn hẳn đã nghe nói về phần mềm Trello. Đây là phần mềm không chỉ giúp các cá nhân mà cả các nhóm cùng tham gia lập kế hoạch và giám sát. Với giao diện tương đối đơn giản, dễ hiểu và không mất phí – Trello chắc chắn là phần mềm mà bạn nên dùng thử.

Lợi thế:

 • Dễ dàng điều chỉnh
 • Giao diện thân thiện.
 • Miễn phí.

Yếu đuối:

 • Khi xóa một nhiệm vụ mà không có cảnh báo, rất bất tiện khi sử dụng theo nhóm.

Liên kết tải xuống:

 • Android
 • iOS

Trello - phần mềm lập kế hoạch

Ý tưởng

Notion là một phần mềm linh hoạt. Bạn chỉ có thể sử dụng Notion để lập kế hoạch, ghi chú hoặc thậm chí tạo danh mục đầu tư, CV, v.v. một cách rất đẹp và sáng tạo.

Lợi thế:

 • Đa dạng.
 • Miễn phí.

Yếu đuối:

 • Phức tạp cho người mới bắt đầu vì có quá nhiều tính năng.

tinh thần tải về

 • Android
 • iOS

Notion - phần mềm lập kế hoạch

đám mây văn phòng

So với Trello và Notion, Cloudoffice sẽ ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu làm việc nhóm thì đây là phần mềm phù hợp nhất khi người dùng có thể theo dõi công việc, nhiệm vụ được giao và phân loại, phê duyệt, xem theo ngày/tuần/tháng,… hoặc đặt deadline. Kết thúc bằng một thông báo cho mọi người hoặc những người có nhu cầu.

Lợi thế:

 • Quản lý chứng từ một cách khoa học.
 • Phân công các thành viên tham gia.

Yếu đuối:

 • Phụ phí

Liên kết tải xuống:

 • Android
 • iOS

Cloudoffice - phần mềm lập kế hoạch

Xem thêm:

 • Cách phân chia thời gian học cho học sinh hiệu quả và tối ưu nhất
 • 2 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả bạn nên biết
 • 10 cách học giỏi toán hiệu quả nhất cho người mất gốc

Trên đây là thông tin về 5 bước lập kế hoạch học tập hiệu quả nhất dành cho học sinh. Và mong rằng những thông tin mà Mầm Non chia sẻ sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về con em mình cũng như các em học sinh, sinh viên sẽ tìm được cho mình phương pháp học tập phù hợp nhất. Đừng quên thường xuyên truy cập website Mầm non để cập nhật những kiến ​​thức bổ ích và thông tin mới nhất về các vấn đề liên quan đến học tập nhé!

Bạn thấy bài viết 5 Bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 5 Bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: 5 Bước lập kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên hiệu quả nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Bí quyết luyện viết tiếng anh cho bé lớp 2 và 3+ chủ đề phổ biến

Viết một bình luận