3 Bộ đề đọc hiểu về tác phẩm người nào đã đặt tên cho dòng sông

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: 3 Bộ đề đọc hiểu về tác phẩm người nào đã đặt tên cho dòng sông tại Kênh Văn Hay

Cùng THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu một số đề đọc hiểu về tác phẩm người nào đã đặt tên cho dòng sông của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Đề Đọc hiểu người nào đã đặt tên cho dòng sông – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện những yêu cầu bên dưới:

Phải nhiều thế kỉ qua đi, người tình mong đợi mới tới đánh thức người gái đẹp nằm ngủ mơ mòng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại. Nhưng ngay từ đầu vừa ra khỏi vùng núi, sông Hương đã chuyển dòng một cách liên tục, vòng giữa khúc quanh đột ngột, uốn mình theo những đường cong thật mềm, như một cuộc tìm kiếm có ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó. Từ ngã ba Tuần, sông Hương theo hướng nam bắc qua điện Hòn Chén; vấp Ngọc Trản, nó chuyển hướng sang tây bắc, vòng qua thềm đất bãi Nguyệt Biều, Lương Quán rồi đột ngột vẽ một hình cung thật tròn về phía đông bắc, ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, xuôi dần về Huế. Từ Tuần về đây, sông Hương vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn, vượt qua một lòng vực sâu dưới chân núi Ngọc Trản để sắc nước trở nên xanh thẳm, và từ đó nó trôi đi giữa hai dãy đồi sừng sững như thành quách, với những điểm cao đột ngột như Vọng Cảnh, Tam Thai, Lựu Bảo mà từ đó, người ta luôn luôn nhìn thấy dòng sông mềm như tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé vừa bằng con thoi. Những ngọn đồi này tạo nên những mảng phản quang nhiều màu sắc trên nền trời tây nam thành phố, “sớm xanh, trưa vàng, chiều tím” như người Huế thường mô tả. Giữa đám quần sơn lô xô ấy, là giấc ngủ nghìn năm của những vua chúa được phong kín trong lòng những rừng thông u tịch và niềm tự hào âm u của những lăng tẩm khổng lồ tỏa lan khắp cả một vùng  thượng lưu “Bốn bề núi phủ mây phong – Mảnh trăng thiên cổ bóng tùng Vạn Niên”. Đó là vẻ đẹp trầm tư mặc tưởng nhất của sông Hương, như triết lí, như cổ thi, kéo dài mãi tới lúc mặt nước phẳng lặng của nó gặp tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga tận bờ bên kia, giữa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà…

(Trích người nào đã đặt tên cho dòng sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường – Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục, 2008, tr.198-199)

Câu 1. Đoạn trích trên được trích từ bút kí người nào đã đặt tên cho dòng sông?. Giới thiệu vài nét về thể loại bút kí.

Câu 2. Sưu tầm một số đoạn trích văn học khác có sự xuất hiện của hình ảnh sông Hương xứ Huế.

Câu 3. Nêu chủ đề của đoạn trích.

Câu 4. Xác định phương thức biểu hiện chủ yếu được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 5. Nêu tác dụng của giải pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: Phải nhiều thế kỉ qua đi, người tình mong đợi mới tới đánh thức người gái đẹp nằm ngủ mơ mòng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại..

Câu 6. Tìm và nêu hiệu quả nghệ thuật của những động từ mô tả dòng chảy của sông Hương.

Câu 7. Chỉ ra hiệu quả nghệ thuật của thủ pháp so sánh trong những hình ảnh sau: dòng sông mềm như một tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé vừa bằng con thoi; Đó là vẻ đẹp trầm tư mặc tưởng nhất của sông Hương, như triết lí, như cổ thi, kéo mãi tới lúc mặt nước phẳng lặng của nó gặp tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga tận bờ bên kia, giữa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà.

Câu 8. Nêu cảm nhận về vẻ đẹp của dòng sông Hương được thể hiện trong đoạn trích.

Câu 9. Đoạn trích cho thấy tình cảm, thái độ gì của tác giả đối với sông Hương và xứ Huế?

Lời giải

Câu 1: Giới thiệu vài nét về thể loại bút kí:

– Bút kí là thể loại ghi chép những sự kiện, nhƣng thiên về bộc lộ suy nghĩ, xúc cảm của tác giả.

Câu 2: Một số đoạn trích văn học khác có sự xuất hiện của hình ảnh sông Hương xứ Huế là: Hiểu quá Hương giang (Buổi sáng qua sông Hương – Cao Bá Quát), Chơi Huế (Tản Đà), Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử), Cô gái sông Hương (Tố Hữu)…

Câu 3: Chủ đề của đoạn trích là: Vẻ đẹp của dòng sông Hương đoạn chảy qua vùng đồng bằng và ngoại vi thành phố Huế.

Câu 4: Phương thức biểu hiện chủ yếu được sử dụng trong đoạn trích là: mô tả (mô tả thủy trình của sông Hương khi chảy qua vùng đồng bằng và ngoại vi thành phố).

Câu 5: Tác dụng của giải pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: Phải nhiều thế kỉ qua đi, người tình mong đợi mới tới đánh thức người gái đẹp nằm ngủ mơ mòng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại..là: tác giả đã khéo léo sử dụng giải pháp tu từ ẩn dụ. Hình tượng sông Hương ngầm được sánh với người con gái đẹp nằm ngủ mơ mòng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại, đang chờ người tình mong đợi của mình tới để đánh thức. Phép ẩn dụ đã mang lại cho hình tượng sông Hương vẻ đẹp nữ tính, lãng mạn, duyên dáng.

Câu 6:

– Dòng chảy của dòng sông Hương được cụ thể hóa bởi hàng loạt những động từ vận động: ra, chuyển, vòng, uốn, đi, qua, chuyển hướng, vòng, vẽ, ôm, đi, vượt, trôi

– Hiệu quả nghệ thuật của những động từ mô tả dòng chảy của sông Hương đó là: Việc sử dụng với mật độ dày đặc những động từ vận động không chỉ tạo dáng vẻ sinh động cho dòng sông mà còn mang tới cảm nhận về một cuộc tìm kiếm có ý thức ngƣời tình nhân thực thụ của một ngƣời con gái đẹp trong câu chuyện tình yêu lãng mạn nhuốm màu cổ tích.

Câu 7: Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vận dụng một cách sáng tạo giải pháp nghệ thuật so sánh trong việc tạo dựng những hình ảnh. Trong đó, có so sánh tạo hình để gợi tả vẻ đẹp mềm mại, thướt tha của dòng sông (dòng sông mềm như một tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé vừa bằng con thoi), có sánh trừu tượng để khơi gợi trí tưởng tượng của người đọc về dòng sông Hương (Đó là vẻ đẹp trầm tư mặc tưởng nhất của sông Hương, như triết lí, như cổ thi, kéo mãi tới lúc mặt nước phẳng lặng của nó gặp tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga tận bờ bên kia, giữa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà).

Câu 8: Sông Hương đoạn chảy qua vùng đồng bằng và ngoại vi thành phố hiện lên với vẻ đẹp vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng vừa cổ kính, trầm tư mặc tưởng đậm chất Huế.

Câu 9: Đoạn trích thể hiện tình yêu, sự gắn bó và tự hào của nhà văn về vẻ đẹp của dòng sông quê hương.

…………………………………….

Đề Đọc hiểu người nào đã đặt tên cho dòng sông – Đề số 2

Đọc đoạn trích sau và thực hiện những yêu cầu bên dưới:

Trong những dòng sông đẹp ở những nước mà tôi thường nghe nói tới, hình như chỉ sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất. Trước khi về tới vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa bóng cây đại nghìn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí mật, và cũng có lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa tử quy rừng. Giữa dòng Trường Sơn, sông Hương đã sống một nửa thế cuộc của mình như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại. Rừng già đã nung đúc cho nó một bản lĩnh gan góc, một tâm hồn tự do và trong sáng. Nhưng chính rừng già  nơi đây, với cấu trúc đặc biệt có thể lí giải được về mặt khoa học, đã chế ngự sức mạnh bản năng ở người con gái của mình để khi ra khỏi rừng, sông Hương nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở. nếu như chỉ mê mải nhìn ngắm khuôn mặt kinh thành của nó, tôi nghĩ rằng người ta sẽ không hiểu một cách đầy đủ bản tính của sông Hương với cuộc hành trình đầy gian truân mà nó đã vượt qua, không hiểu thấu phần tâm hồn sâu thẳm của nó mà dòng sông hình như không muốn bộc lộ, đã đóng kín lại ở cửa rừng và ném chìa khóa trong những hang đá dưới chân núi Kim Phụng.

(Trích người nào đã đặt tên cho dòng sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường – Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục, 2008, tr.198)

Câu 1. Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào? Văn bản đó thuộc thể loại gì ?

Câu 2. Đối tượng mô tả của đoạn kí ? Đối tượng ấy hiện lên thế nào qua đoạn văn ?

Câu 3. Trong đoạn văn, tác giả đã sử dụng những giải pháp tu từ gì ? Tác dụng của những giải pháp nghệ thuật ấy ?

Câu 4. Nhân vật “tôi” hiện lên thế nào trong đoạn văn?

Câu 5. Đặc điểm Sông Hương ở đoạn này có điểm gì tương đồng với đặc điểm sông Đà ở thượng nguồn trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân?

Lời giải

Câu 1:

– Đoạn văn trích trong tác phẩm “người nào đã đặt tên cho dòng sông?”

– Văn bản đó thuộc thể loại kí (bút kí)

Câu 2:

– Đối tượng mô tả của đoạn kí là: Sông Hương ở thượng nguồn

– Dòng sông được hiện lên với vẻ độc đáo

+ Dòng chảy phong phú: vừa mãnh liệt vừa dịu dàng, say đắm

+ Dòng sông mang vẻ đẹp nữ tính: từ cô gái di-gan tới người mẹ phù sa

+ Dòng sông mang vẻ đẹp kín đáo với tâm hồn sâu thẳm

Câu 3:

– Trong đoạn văn, tác giả đã sử dụng những giải pháp tu từ là: đối lập (tương phản), so sánh, nhân hóa.

– Tác dụng ủa những giải pháp nghệ thuật ấy là:

+ Nghệ thuật đối lập (tương phản) nhằm làm vượt trội vẻ độc đáo của dòng sông

+ Nghệ thuật so sánh, nhân hóa khiến sông Hương trở nên sinh động, có hồn, dòng sông sắp với tâm hồn của con người xứ Huế.

Câu 4: Nhân vật “tôi” hiện lên rõ nét trong đoạn trích:

– tri thức phong phú, am tường về Huế

– Trí tưởng tượng phong phú độc đáo, mãnh liệt

– tiếng nói phong phú, tài hoa

– Tình yêu đối với xứ Huế

Câu 5: Điểm tương đồng giữa sông Hương ở đoạn này và sông Đà ở thượng nguồn là: sự hùng vĩ

…………………………………………………

Đề Đọc hiểu người nào đã đặt tên cho dòng sông – Đề số 3

Đọc văn bản và thực hiện những yêu cầu sau:

      …“ Tôi về Thành Trung vào đầu xuân. Làng Châu Hoá đang rộ mùa rau trái, khí đất hùng hậu, hương đất nồng nàn tưởng như nhìn là thấy được. Trong đêm khuya, chưa bao giờ tôi được nghe một mùi đất thơm tới vậy, xao xuyến như da thịt, sâu  thẳm như thời gian. Chính lúc ấy, tôi liên tưởng tới sông Hương với cái tên gợi cảm của nó; Sông Hương như hiện thân thành một cô gái thần tiên trong truyện cổ nào thuỳ mị đứng bên tôi, nghe tôi hỏi giọng bổi hổi: – người nào đã đặt tên cho dòng sông? có rất nhiều cách trả lời cho thắc mắc ấy; trong đó, tôi thích nhất một huyền thoại kể rằng vì yêu quý con sông xinh đẹp của quê hương, con người ở hai bên bờ đã nấu nước trăm loài hoa đổ xuống lòng sông, để làn nước thơm tho mãi mãi. Tôi lĩnh hội ý nghĩa của truyền thuyết ấy như thế này: con  người  đã đặt tên cho  dòng   sông như nhà  thơ lựa chọn  bút hiệu của mình, gửi gắm vào đó tất cả ước vọng muốn đem cái Đẹp và tiếng Thơm để xây đắp văn hóa và lịch sử.”

(Trích người nào đã đặt tên cho dòng sông? – Hoàng Phủ Ngọc Tường)

1. Xác định phương thức biểu hiện của văn bản.

2. Gọi tên hai giải pháp tu từ và nêu hiệu quả sử dụng của giải pháp tu từ đó.

3. Viết một đoạn văn (từ 5 tới 7 câu) trình bày ý nghĩa chi tiết “con người ở hai bên bờ  đã  nấu nước trăm loài hoa đổ xuống lòng sông, để làn nước thơm tho mãi mãi”.

………………………………………………………..

những dạng đề đọc hiểu về tác phẩm người nào đã đặt tên cho dòng sông

Câu 1. Nêu tác dụng của giải pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: “Phải nhiều thế kỉ qua đi, người tình mong đợi mới tới đánh thức người gái đẹp nằm ngủ mơ mòng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại..”

* Gợi ý trả lời

Tác dụng của giải pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: Phải nhiều thế kỉ qua đi, người tình mong đợi mới tới đánh thức người gái đẹp nằm ngủ mơ mòng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại..là: tác giả đã khéo léo sử dụng giải pháp tu từ ẩn dụ. Hình tượng sông Hương ngầm được sánh với người con gái đẹp nằm ngủ mơ mòng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại, đang chờ người tình mong đợi của mình tới để đánh thức. Phép ẩn dụ đã mang lại cho hình tượng sông Hương vẻ đẹp nữ tính, lãng mạn, duyên dáng.

Câu 2. Chỉ ra hiệu quả nghệ thuật của thủ pháp so sánh trong những hình ảnh sau: “dòng sông mềm như một tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé vừa bằng con thoi; Đó là vẻ đẹp trầm tư mặc tưởng nhất của sông Hương, như triết lí, như cổ thi, kéo mãi tới lúc mặt nước phẳng lặng của nó gặp tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga tận bờ bên kia, giữa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà”.

* Gợi ý trả lời

Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vận dụng một cách sáng tạo giải pháp nghệ thuật so sánh trong việc tạo dựng những hình ảnh. Trong đó, có so sánh tạo hình để gợi tả vẻ đẹp mềm mại, thướt tha của dòng sông (dòng sông mềm như một tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé vừa bằng con thoi), so sánh trừu tượng để khơi gợi trí tưởng tượng của người đọc về dòng sông Hương (Đó là vẻ đẹp trầm tư mặc tưởng nhất của sông Hương, như triết lí, như cổ thi, kéo mãi tới lúc mặt nước phẳng lặng của nó gặp tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga tận bờ bên kia, giữa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà).

Câu 3. Nhân vật “tôi” hiện lên thế nào trong đoạn văn dưới đây?

Trong những dòng sông đẹp ở những nước mà tôi thường nghe nói tới, hình như chỉ sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất. Trước khi về tới vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa bóng cây đại nghìn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí mật, và cũng có lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa tử quy rừng. Giữa dòng Trường Sơn, sông Hương đã sống một nửa thế cuộc của mình như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại. Rừng già đã nung đúc cho nó một bản lĩnh gan góc, một tâm hồn tự do và trong sáng. Nhưng chính rừng già  nơi đây, với cấu trúc đặc biệt có thể lí giải được về mặt khoa học, đã chế ngự sức mạnh bản năng ở người con gái của mình để khi ra khỏi rừng, sông Hương nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở. nếu như chỉ mê mải nhìn ngắm khuôn mặt kinh thành của nó, tôi nghĩ rằng người ta sẽ không hiểu một cách đầy đủ bản tính của sông Hương với cuộc hành trình đầy gian truân mà nó đã vượt qua, không hiểu thấu phần tâm hồn sâu thẳm của nó mà dòng sông hình như không muốn bộc lộ, đã đóng kín lại ở cửa rừng và ném chìa khóa trong những hang đá dưới chân núi Kim Phụng.

(Trích người nào đã đặt tên cho dòng sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường –

Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục, 2008, tr.198)

* Gợi ý trả lời

Nhân vật “tôi” hiện lên rõ nét trong đoạn trích:

– tri thức phong phú, am tường về Huế

– Trí tưởng tượng phong phú độc đáo, mãnh liệt

– tiếng nói phong phú, tài hoa

– Tình yêu đối với xứ Huế

Câu 4:Mạch cấu trúc nội dung của văn bản người nào đã đặt tên cho dòng sông?

* Gợi ý trả lời

Mạch cấu trúc nội dung của văn bản người nào đã đặt tên cho dòng sông: Văn bản mô tả dòng sông Hương theo suốt dọc thủy trình của nó (lúc ở thượng nguồn, khi xuôi về đồng bằng và ngoại thành Huế, vào thành phố Huế và rời khỏi Huế) đồng thời tái tạo dòng sông trong lịch sử và thi ca của dân tộc.

Câu 5:Vẻ đẹp sông Hương được thể hiện qua những góc độ nào trong người nào đã đặt tên cho dòng sông?

* Gợi ý trả lời

Vẻ đẹp của sông Hương đc phát hiện ở ba góc độ:

– Vẻ đẹp ở cảnh sắc thiên nhiên.

– Vẻ đẹp nhìn ở góc độ văn hóa.

– Vẻ đẹp nhìn ở góc độ lịch sử.

2. Dạng viết bài văn (4-6 điểm)

Đề 1: tìm hiểu tác phẩm “người nào đã đặt tên cho dòng sông”

* Gợi ý trả lời

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường (tiểu truyện, sáng tác chính, phong cách nghệ thuật…)

– Giới thiệu về tác phẩm người nào đã đặt tên cho dòng sông? (hoàn cảnh ra đời, vị trí đoạn trích, khái quát nội dung và nghệ thuật)

2. Thân bài

2.1. Vẻ đẹp thiên nhiên của sông Hương

a) Vẻ đẹp của sông Hương ở thượng nguồn

– Sông Hương như “một bản trường ca của rừng già”: “rầm rộ … màu đỏ của hoa tử quy rừng”, “rừng già đã nung đúc … tự do và trong sáng”

→ Từ ngữ tạo hình, gợi tả vẻ đẹp của sông Hương ở vùng thượng nguồn vừa hùng vĩ, man dại vừa trữ tình, say đắm lòng người

– Nhà văn đã khéo léo so sánh sông Hương với “cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại”, nhân hóa sông Hương thành một thực thể sống động, có hồn

– Hình ảnh so sánh độc đáo “Sông Hương như người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”

b) Sông Hương ở ngoại vi thành phố

– Sông Hương trước khi chảy vào thành phố thì “nằm giữa cánh đầu châu hóa đầy hoa dại”

– Vẻ đẹp mơ mòng của sông Hương được mô tả rất rõ nét, có những đường cong mềm mại, quanh co uốn khúc quanh cố đô Huế

– Tác giả dành một tình yêu lớn cho dòng sông. Tình yêu ấy khiến ông mơ mòng nhìn thấy bóng vía của dòng sông giống như tấm lụa trên thân thể người thiếu nữ

c) Vẻ đẹp của sông Hương ở trung tâm thành phố

– ¬Nét đẹp của dòng sông khi chảy vào thành phố có nét khác biệt so với khu chảy ở ngoại thành

– Dòng sông trở nên vui tươi nhưng cũng rất êm dịu, như một điệu slow tình cảm của xứ Huế

– Dòng sông như người con gái tinh tế đánh đàn trong đêm khuya

2.2. Vẻ đẹp lịch sử và thơ ca của sông Hương

a) Dòng sông lịch sử

– Tên của dòng sông ghi được trong cuốn “Dư địa chí” của Nguyễn Trãi

– Sông Hương là một nhân chứng lịch sử của xứ Huế, của quốc gia:

+ Là lợi thế, bảo vệ biên giới thời Đại Việt

+ Thế kỉ XVIII, vẻ vang soi bóng kinh thành Phú Xuân với tên tuổi người anh hùng Nguyễn Huệ

+ Nó đông lại tới bầm da, tím máu, “nó sống hết lịch sử bi tráng của thế kỉ XIX”

+ Nó đi vào thời đại của cuộc cách mệnh tháng Tám bằng những chiến công rung rinh

+ Nó chứng kiến cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1968

b) Vẻ đẹp của sông Hương dưới góc độ văn hóa

– Tác giả nghĩ rằng đó là một dòng thi ca về sông hương, đó là một dòng sông không bao giờ lặp lại mình

– Tác giả gắn sông Hương với âm nhạc cổ điển Huế

2.3. Hình tượng cái tôi tác giả

– Quan sát dòng sông trên nhiều góc độ khác nhau, mô tả dòng sông trên nhiều phương diện.

– Là nhà văn có những liên tưởng, so sánh, độc đáo, lối viết tài hoa, uyên chưng.

– Là cái tôi nghệ sĩ có tình yêu tha thiết, say đắm với thiên nhiên Huế và quốc gia

3. Kết bài

– Khái quát lại trị giá nội dung và nghệ thuật

+ Nội dung: với những trang viết mê đắm, tài hoa, bài kí cho chúng ta cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình, cái nôi của nền văn hóa Huế

+ Nghệ thuật: văn phong hướng nội, súc tích, hình ảnh giàu sức liên tưởng, tiếng nói phong phú, giàu chất thơ,…

– Cảm nhận về văn bản: Qua tác phẩm ta cảm nhận được niềm tự hào và tình yêu tha thiết của tác giả với

Đề 2: tìm hiểu hình tượng dòng sông Hương trong bút ký “người nào đã đặt tên cho dòng sông”

* Gợi ý trả lời

1. Mở bài

– Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường: là nhà văn của xứ Huế, ông có sức liên tưởng tưởng tượng dồi dào, lối hành văn mê đắm, ông chuyên viết về bút kí.

– Tác phẩm là tùy bút tiêu biểu cho phong cách văn học của tác giả: sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và trữ tình, giữa nghị luận sắc bén và suy tư đa chiều.

– Hình tượng trung tâm của tác phẩm là hình tượng con sông Hương.

2. Thân bài

2.1. Dòng sông thiên nhiên

a. Ở thượng nguồn:

– Là “bản trường ca của rừng già” “rầm rộ dưới bóng cây đại nghìn”, “mãnh liệt qua những ghềnh thác”; lúc lại dịu dàng say đắm dưới dặm dài chói lọi hoa tử quy …”

– “cô gái Di – gan”: phóng khoáng, man dại, tâm hồn tự do, trong sáng, bản tính gan góc, có sức mạnh bản năng

– Sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ“người mẹ phù sa của vùng văn hóa xứ sở” .

b. Sông Hương từ thượng nguồn tới Huế:

– Sông Hương “như một người gái đẹp nằm ngủ mơ mòng …” được đánh thức bởi tiếng gọi của tình yêu, khởi đầu hành trình gian truân, “tìm kiếm có ý thức” tới với Huế, lần đầu tới với tình yêu một mặt rất e lệ, một mặt táo tợn chủ động “vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn”.

– Sông Hương có nhịp chảy chậm rãi, “mềm như tấm lụa” (liên hệ hình ảnh sông Đà như “áng tóc trữ tình”),

– Từ ngã ba Tuần tới chân đồi Thiên Mụ: mang dáng vẻ trầm tư mặc tưởng khi chảy qua những lăng tẩm, đổi dòng chuyển hướng liên tục.

– Từ chân đồi Thiên Mụ tới lúc gặp Huế: “vui hẳn lên”, “kéo một nét thẳng” vì tìm đúng đường về

– Giáp mặt Huế, sông Hương không gặp Huế ngay mà “uốn một cánh cung …tình yêu” như một người con gái xẻn lẻn, ngại ngùng.

c. Trong lòng Huế

– Tác giả so sánh sông Hương với những dòng sông nổi tiếng trên toàn cầu, sông Hương chỉ thuộc về một thành phố duy nhất, giống như người con gái chung thủy.

– Sông Hương mang tới cho Huế một vẻ đẹp thượng cổ dân dã: “ánh lửa thuyền chài … xưa cũ”, trôi đi chậm như một mặt hồ.

– Người con gái đắm say tình tứ khi bên người mình yêu, người con gái tài hoa “tài nữ đánh đàn trong đêm khuya”.

d. Từ biệt Huế ra biển: như một người con gái lưu luyến, thủy chung từ biệt người yêu.

– Nhận xét: tác giả chủ yếu cảm nhận vẻ đẹp sông Hương từ góc độ tình yêu khiến sông Hương hiện lên như một người con gái chung tình tận tình vì tình yêu.

  1. Dòng sông lịch sử

– Sông Hương là một nhân chứng lịch sử của Huế, của quốc gia: “soi bóng kinh thành Phú Xuân của người anh hùng Nguyễn Huệ”, chứng kiến những mất mát đau thương của những cuộc khởi nghĩa thế kỉ XIX, …

– Sông Hương như một công dân có ý thức trách nhiệm sâu sắc với quốc gia: “biết hiến đời mình để làm nên chiến công”, …

– Là một người con gái anh hùng: cùng gắn bó với Huế qua nhiều cuộc đấu tranh anh hùng trong thời kì trung đại, tới cách mệnh tháng tám, …

3. Dòng sông văn hóa

– Sông Hương là “người mẹ phù sa của vùng văn hóa xứ sở”: toàn bộ âm nhạc cổ điển Huế, những bản đàn theo suốt thế cuộc Kiều và bản Tứ đại cảnh đều được sinh thành trên sông nước sông Hương.

– Là người tài nữ đánh đàn trong đêm khuya: không bao giờ lặp lại trong cảm hứng của những thi nhân

3. Kết bài

– Nêu cảm nhận về hình tượng dòng sông Hương

  • Đánh giá nghệ thuật vượt trội: liên tưởng độc đáo, sử dụng từ ngữ đặc sắc, văn phong tao nhã, thành công trong nghệ thuật xây dựng hình tượng sông Hương.
  • Qua tác phẩm ta cảm nhận được niềm tự hào tha thiết của tác giả với vẻ đẹp thiên nhiên xứ Huế cũng như quốc gia.

Đề 3: So sánh hình tượng sông Đà trong tùy bút “Người lái đò sông Đà” và sông Hương trong bút ký “người nào đã đặt tên cho dòng sông”

* Gợi ý trả lời

1. Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần bàn luận.

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Tuân và Người lái đò sông Đà

– Giới thiệu tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường và người nào đã đặt tên cho dòng sông

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: vẻ đẹp của sông Hương, sông Đà, và về việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên của quê hương, quốc gia.

2. Thân bài:

2.1. Nét tương đồng của 2 dòng sông:

a/ Sông Đà và sông Hương đều được những tác giả mô tả như một nhân vật trữ tình có tính cách với những vẻ đẹp đặc trưng riêng biệt, thể hiện tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương, quốc gia.

b/ Sông Đà và sông Hương đều mang nét đẹp của sự hùng vĩ, dữ dội.

– Vẻ đẹp hùng vĩ của sông Đà được thể hiện qua sự hung bạo và dữ dội của nó trên nhiều phương diện khác nhau cảnh trí dữ dội, âm thanh kinh rợn, đá sông Đà như đang bày trùng vi thạch trận.– Khi chảy giữa lòng Trường Sơn, sông Hương chảy dữ dội tựa 1 bản trường ca của rừng già, tựa cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại….

c/ Sông Đà và sông Hương đều có vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình:

– Sông Đà: dáng sông mềm mại tựa mái tóc tuôn dài tuôn dài, thuốc nước thay đổi qua từng mùa, vẻ đẹp hoang vu, cổ kính…

– Sông Hương: với dòng chảy dịu dàng và đắm say giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa tử quy rừng. Sông Hương còn mang vẻ đẹp của người con gái ngủ mơ mòng chờ người tình mong đợi đánh thức. Nó còn được ví như điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế…

d/ Cả 2 đều được mô tả qua ngòi bút tài hoa, uyên chưng:

– Tài hoa: 2 dòng sông đều được mô tả trên phương diện văn hóa, thẩm mỹ:

+ Sông Đà là nơi tụ họp 2 nét tiêu biểu, đặc trưng của thiên nhiên Tây Bắc vừa hùng vĩ, uy nghiêm, dữ dội lại vừa trữ tình, thơ mộng.

+ Sông Hương là dòng sông của âm nhạc, dòng sông của thơ ca, của lịch sử gắn liền với những nét đặc sắc về văn hóa, với vẻ đẹp của người dân xứ Huế.

– Uyên chưng: cả 2 tác giả đều vận dụng cái nhìn đa ngành, vận dụng tri thức trên nhiều ngành nghệ thuật để khắc họa hình tượng 2 dòng sông.

2.2 Nét độc đáo riêng trong từng hình tượng dòng sông:

a/ Sông Đà:

– Trong đoạn trích, nhà văn tập trung tô đậm nét hung bạo, dữ dội của sông Đà giống như 1 quân thù hiểm độc và hung ác

-> Thể hiện rõ nhất qua hình ảnh nước dữ, gió dữ, đá dữ đặc biệt đá bày trùng vi thạch trận chực lấy đi mạng sống của con người. – Sông Đà được cảm nhận ở chính nét dữ dội, phi thường, khác lạ: tiếng thét của sông Đà như tiếng thét của nghìn con trâu mộng, đá trên sông đà mỗi viên đều mang 1 khuôn mặt hung bạo, máu chiến…

– Đặc biệt, tác giả mô tả sự hung bạo của sông Đà để làm vượt trội sự tài hoa, tài trí của người lái đò. Lúc này đây, sông Đà như 1 chiến địa dữ dội. Và mỗi lần vượt thác của người lái đò là mỗi lần ông phải đấu tranh với thần sông, thần đá…

b/ Sông Hương:

– Sông Hương được tô đậm ở nét đẹp trữ tình, thơ mộng, gợi cảm và nữ tính, luôn mang dáng vẻ của 1 người con gái xinh đẹp, phong phanh có tình yêu say đắm. Khi ở thượng nguồn, nó là cô gái Di gan phóng khoáng, man dại; khi ở cánh đồng Châu Hóa, nó là cô thiếu nữ ngủ mơ mòng; khi lại như người tài nữ đánh đàn giữa đêm khuya, hay là nàng Kiều tài hoa, đa tình mà lại chung tình, là người con gái dịu dàng của quốc gia.

– Sông Hương được mô tả qua chiều sâu văn hóa xứ Huế, nó như người mẹ phù sa bồi đắp cho vùng đất giàu truyền thống văn hóa này từ bao đời nay.

– Sông Hương được cảm nhận qua lăng kính của tình yêu: thủy trình của sông Hương là thủy trình có ý thức tìm về người tình mong đợi. Khi chảy giữa Huế, sông Hương mềm hẳn đi như 1 tiếng ” vâng” không nói ra của tình yêu. Trước khi đổ ra cửa biển, sông Hương như người con gái sử dụng dằng chia tay người yêu, thể hiện 1 nỗi niềm vương vấn với 1 chút lẳng lơ kín đáo.

– Thông qua hình tượng sông Hương mang nét đẹp nữ tính, nhà văn thể hiện nét đẹp lãng mạn, trữ tình của đất trời xứ Huế

2.3. Trách nhiệm bản thân trong việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên của quê hương, quốc gia.

Học sinh có thể trình bày quan niệm tư nhân dựa trên những gợi ý sau : Thế hệ trẻ cần có trách nhiệm bảo vệ cảnh quan quốc gia qua hành động cụ thể như: yêu quý, bảo vệ môi trường, quảng bá thắng cảnh…

3. Kết luận: Đánh giá chung về đóng góp của hai nhà văn

– Qua vẻ đẹp tương đồng của 2 dòng sông, ta bắt gặp sự tương đồng độc đáo của 2 tâm hồn có tình yêu thiên nhiên tha thiết và niềm tự hào với vẻ đẹp của non sông quốc gia Việt Nam.

– Mỗi nhà văn đều có 1 phong cách nghệ thuật độc đáo trong việc thể hiện hình tượng những dòng sông, giúp người đọc có những cách nhìn phong phú, đa dạng về vẻ đẹp của quê hương, quốc gia mình.

sông?”

Đề 4: tìm hiểu cái tôi trữ tình của Hoàng Phủ Ngọc Tường tỏng bút ký “người nào đã đặt tên cho dòng sông”

* Gợi ý trả lời

1. Mở bài

– Giới thiệu về Hoàng Phủ Ngọc Tường và “người nào đã đặt tên cho dòng sông”, giới thiệu cái tôi trữ tình của tác giả trong tác phẩm

2. Thân bài

a. giảng giải cái tôi trữ tình và khái quát cái tôi trữ tình của nhà văn– Cái tôi trữ tình là một thuật ngữ thuộc ngành Lý luận Văn học, chỉ tâm trạng, xúc cảm, cảm nhận của tác giả, là tâm hồn của riêng tác giả trước hiện thực khách quan. Qua cái tôi trữ tình, người đọc có thể cảm nhận được những suy nghĩ, tư tưởng và quan niệm…của tác giả trước thế cuộc.– Cái tôi trữ tình của Hoàng Phủ Ngọc Tường trong “người nào đã đặt tên cho dòng sông” là cái tôi mê đắm, tài hoa, uyên chưng và có tình yêu say đắm quê hương, xứ sở, đặc biệt với Huế và Hương giang.

b. Cái tôi mê đắm và tài hoa

– mô tả vẻ đẹp của dòng sông Hương từ góc nhìn địa lý

+ thận trọng và kì công đúc kết từng câu từng chữ tinh tế và ngập tràn ưu ái, mô tả dòng chảy của Hương giang từ thượng nguồn tới khi về đồng bằng+ Dẫn chứng: “bản trường ca của rừng già”, “cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại”, là “người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”, “người gái đẹp nằm ngủ mơ mòng giữa cánh đồng Châu Hóa đầy hoa dại được người tình mong đợi tới đánh thức”, “điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế”…

=> Tất cả những câu văn mô tả sông Hương đều đẹp tới lạ thường.

– Góc nhìn lịch sử về dòng sông.

+ Trong cái nhìn của nhà văn, sông Hương là “dòng sông của thời gian ngân vang, của sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc”.

+ Với Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương không chỉ là một dòng chảy địa lý của thiên nhiên, nó từ lâu đã trở thành một sinh thể có tâm trạng, biết yêu nước trong những tháng ngày gian khổ hào hùng của dân tộc.

– Cái tôi tài hoa, mê đắm của ông cảm nhận được không chỉ một vẻ thuần nhất của dòng sông mà còn rất nhiều vẻ đẹp phong phú khác. Mỗi vẻ đẹp lại đem tới một cảm nhận riêng cho người đọc.

– Tài hoa trong việc sử dụng tiếng nói và những giải pháp nghệ thuật.+ Đoạn văn mô tả sông Hương ở thượng lưu : “rầm rộ giữa những bóng cây đại nghìn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như những cơn lốc vào những đáy vực bí mật, và cũng có lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa tử quy rừng”.

+ Lối hành văn uyển chuyển với ngôn từ đa dạng và hình ảnh phong phú.+ Đặc biệt, sử dụng thành công nghệ thuật nhân hóa, so sánh, gợi hình ảnh dòng sông sinh động như con người, lúc “rầm rộ” và “mãnh liệt”, lúc “dịu dàng” và “say đắm”; khi lại “vui tươi hẳn lên”.

=> Trí tưởng tượng phong phú cùng những liên tưởng táo tợn đã giúp tác giả nêu bật những cảm nhận đa dạng về sông Hương. Cuộc hành trình tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc “người nào đã đặt tên cho dòng sông” trở nên đầy say mê và hào hứng.

c. Cái tôi uyên chưng và giàu vốn hiểu biết

– mô tả sông Hương, nhà văn nhịn nhường như thông thuộc từng bước đi, ngã rẽ, dòng chảy. Không chỉ biết chỗ nào cuộn xoáy, chỗ nào yên ả…

– Ông thậm chí phát hiện được những điều mà ngay cả người Huế cũng không nghĩ tới: sông Hương giống như “người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”.

– Cái tôi uyên chưng của nhà văn đã khám phá và phát hiện những đặc điểm văn hóa thú vị của sông Hương.

+ Vẻ trầm tư mặc tưởng như triết lí, như cổ thi của con sông khi chảy bên những lăng tẩm đền đài của những đời vua chúa triều Nguyễn… Hay còn là dòng sông thi ca, cội nguồn cảm hứng cho biết bao nghệ sĩ.

+ Giai thoại tuyệt đẹp về nguồn gốc tên gọi của sông Hương: “Tôi thích nhất một huyền thoại kể rằng vì yêu quý con sông xinh đẹp của quê hương, con người ở hai bờ đã nấu nước của trăm loại hoa đổ xuống dòng sông để làn nước thơm tho mãi mãi”.

=> Hoàng Phủ Ngọc Tường nhờ đó đã mang tới cho người đọc nhiều tri thức về sông Hương nói riêng và Huế nói chung.

d. Cái tôi yêu tha thiết quê hương, xứ sở, Huế và sông Hương

– nếu như chỉ là xúc cảm rung động nhất thời trước vẻ đẹp của con sông, của xứ Huế, Hoàng Phủ Ngọc Tường sẽ không thể viết lên được những trang văn mê đắm và rất đỗi tài hoa như thế.

– Yêu Huế, yêu Hương giang, nhà văn mới có được những rung cảm mãnh liệt– Tình cảm đặc biệt ấy hóa thành những dòng chảy trong tâm hồn nhà văn để rồi tạo nên cả cái tôi mê đắm, tài hoa và uyên chưng.

– Tình yêu Hoàng Phủ Ngọc Tường dành cho Hương giang thực ra chính là tình yêu tha thiết, mãnh liệt dành cho quốc gia.

 3. Kết bài

– Đánh giá lại cái tôi trữ tình và phong cách tác giả, trị giá tác phẩm.

Đề 5: Vẻ đẹp của con sông Hương ở “thượng nguồn” mà em cảm nhận được qua bài tùy bút “người nào đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường

* Gợi ý trả lời

I. Mở bài

– Dòng sông trong thi ca nhạc họa.

– Hình tượng dòng sông Hương với vẻ đẹp ở khúc thượng nguồn.

II. Thân bài

1. Ý nghĩa nhan đề

– Là một nhan đề lạ và hấp dẫn, khơi gợi hứng thú và tò mò cho người đọc đi vào tìm hiểu để tự tìm câu trả lời cho mình.

– Mở ra nội dung của tác phẩm, trước tiên là vẻ đẹp của dòng sông Hương trên tất cả những góc nhìn phong phú và đa dạng, thứ hai là huyền thoại về cái tên “Hương” thơm và đẹp muôn thuở của dòng sông.

2. Vẻ đẹp của con sông Hương ở thượng nguồn

* “Một bản trường ca của rừng già” mang đậm vẻ hào hùng, tráng lệ và sôi nổi:

– Vẻ hùng vĩ với hình ảnh những đoạn sông “rầm rộ giữa bóng cây đại nghìn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc…”.

– Vẻ đẹp rất thơ mộng và trữ tình khiến người ta không khỏi say mê, cảm thán bằng “vẻ dịu dàng, say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa tử quy rừng”.

=> Tính chí dương hùng tráng và nét dịu dàng, đắm say, trữ tình chí âm của dòng sông đã dung hợp, bổ khuyết cho nhau để tạo nên một Hương giang kỳ vĩ, cá tính và gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc.

* Dáng vẻ của một người con gái Di-gan:

– “phóng khoáng và hoang dại” thật quyến rũ, bí mật, cùng với “bản lĩnh gan góc tâm hồn tự do và trong sáng”.

– Làm vượt trội lên cái vẻ sôi nổi tràn đầy sức sống của dòng sông, mang tới cả những hình dung về một dòng chảy ngoằn ngoèo, ưa khám phá, ưa tự do được rừng già Trường Sơn nung đúc.

* “người mẹ phù sa của vùng văn hóa xứ sở”:

– Rũ bỏ cái cá tính mạnh mẽ, hoang dại để trở mình biến thành một người phụ nữ dịu dàng, một người mẹ bao dung, nghìn đời nuôi dưỡng những đứa con trong Huế bằng dòng sữa phù sa ngọt ngào, bằng hương thơm thân thuộc, bằng vẻ đẹp “dịu dàng và trí tuệ”.

– Nhắc nhở con người nhớ lại sự hy sinh to lớn của bà mẹ Hương giang nghìn đời.

=> Nhấn mạnh làm vượt trội mối quan hệ diệu kỳ, gắn bó sâu sắc của dòng sông với mảnh đất cố đô bao đời nay.

III. Kết bài

– Nêu cảm tưởng về con sông Hương ở thượng nguồn.

– Đánh giá lại tác phẩm.

Đề 6: Vẻ đẹp của con sông Hương “từ ngoại thành Kim Long tới Cồn Hến” mà em cảm nhận được qua bài tùy bút “người nào đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường (khi chảy vào thành phố Huế)

* Gợi ý trả lời

I. Mở bài

– Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường: là nhà văn của xứ Huế, ông có sức liên tưởng tưởng tượng dồi dào, lối hành văn mê đắm, ông chuyên viết về bút kí.

– Tác phẩm là tùy bút tiêu biểu cho phong cách văn học của tác giả: sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và trữ tình, giữa nghị luận sắc bén và suy tư đa chiều.

– Hình tượng trung tâm của tác phẩm là hình tượng con sông Hương.

II. Thân bài

1. Vẻ đẹp của Sông Hương khi ở trong lòng thành phố Huế

– Tác giả so sánh sông Hương với những dòng sông nổi tiếng trên toàn cầu, sông Hương chỉ thuộc về một thành phố duy nhất, giống như người con gái chung thủy.

– Sông Hương mang tới cho Huế một vẻ đẹp thượng cổ dân dã: “ánh lửa thuyền chài … xưa cũ”, trôi đi chậm như một mặt hồ.

– Người con gái đắm say tình tứ khi bên người mình yêu, người con gái tài hoa “tài nữ đánh đàn trong đêm khuya”.

2. Dòng sông lịch sử

– Sông Hương là một nhân chứng lịch sử của Huế, của quốc gia: “soi bóng kinh thành Phú Xuân của người anh hùng Nguyễn Huệ”, chứng kiến những mất mát đau thương của những cuộc khởi nghĩa thế kỉ XIX, …

– Sông Hương như một công dân có ý thức trách nhiệm sâu sắc với quốc gia: “biết hiến đời mình để làm nên chiến công”, …

– Là một người con gái anh hùng: cùng gắn bó với Huế qua nhiều cuộc đấu tranh anh hùng trong thời kì trung đại, tới cách mệnh tháng tám, …

3. Dòng sông văn hóa

– Sông Hương là “người mẹ phù sa của vùng văn hóa xứ sở”: toàn bộ âm nhạc cổ điển Huế, những bản đàn theo suốt thế cuộc Kiều và bản Tứ đại cảnh đều được sinh thành trên sông nước sông Hương.

– Là người tài nữ đánh đàn trong đêm khuya: không bao giờ lặp lại trong cảm hứng của những thi nhân

III. Kết bài

– Nêu cảm nhận về hình tượng dòng sông Hương

– Đánh giá nghệ thuật vượt trội: liên tưởng độc đáo, sử dụng từ ngữ đặc sắc, văn phong tao nhã, thành công trong nghệ thuật xây dựng hình tượng sông Hương.

– Qua tác phẩm ta cảm nhận được niềm tự hào tha thiết của tác giả với vẻ đẹp thiên nhiên xứ Huế cũng như quốc gia.

Đề 7: Vẻ đẹp của con sông Hương từ đoạn “Sông Hương rời khỏi Kinh thành ra đi” mà em cảm nhận được qua bài tùy bút “người nào đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường

* Gợi ý trả lời

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài

* Giới thiệu vị trí đoạn trích

* tìm hiểu:

– Trong khoảnh khắc chùng lại, sông Hương mang vẻ đẹp của “người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya”

– Ra khỏi kinh thành Huế, sông Hương mang vẻ đẹp của người tình dịu dàng và chung thủy.

+ Dưới góc nhìn tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương giống con người vào giây phút chia tay, quay trở lại một lần nữa, biểu hiện nỗi vương vấn, biểu hiện chút “lẳng lơ kín đáo của người tình thủy chung”

+ Sông Hương nhịn nhường như “sực nhớ  ra một điều gì chưa kịp nói, đột ngột đổi dòng, rẽ ngoặt sang hướng đông tây để gặp lại thành phố lần cuối cùng”, giống như Thúy Kiều quay lại tìm Kim Trọng để nói một lời thề chung tình

=> Sự liên tưởng tài hoa của người nghệ sĩ.

– Nghệ thuật

3. Kết bài

– Khái quát lại vấn đề

…………………………………………….

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết 3 Bộ đề đọc hiểu về tác phẩm người nào đã đặt tên cho dòng sông có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 Bộ đề đọc hiểu về tác phẩm người nào đã đặt tên cho dòng sông bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 Bộ đề đọc hiểu về tác phẩm người nào đã đặt tên cho dòng sông của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận