2 bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

2 bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: 2 bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu.

Bài giảng: Từ ấy – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Sức hấp dẫn của tập thơ Từ ấy (1937 – 1946) trước hết là sức hấp dẫn của lí tưởng cách mạng. Lí tưởng đã vẫy gọi người thanh niên Tố Hữu chiến đấu và ông đã đi theo lí tưởng như đóa hoa hướng dương hướng về mặt trời. Nhà thơ nguyện cả đời phấn đấu cho lí tưởng.

Tôi cứ tự nhủ: Chừng nào quên được mình

Cung cấp tất cả các chủ đề của thờ cúng.

(Trăng cuối)

Nhớ lại buổi đầu giác ngộ, Tố Hữu vô cùng xúc động viết bài thơ Từ đó (1938).

Bài thơ nói đến lí tưởng, nói về những chuyển biến trong tâm hồn nhà thơ khi được ánh sáng lí tưởng soi rọi. Những vấn đề về lí tưởng cách mạng được nhà thơ diễn đạt một cách tự nhiên, khéo léo bằng giọng điệu nghệ thuật, bằng hình ảnh, âm thanh, bằng tình cảm chân thành, thiết tha.

Nhan đề Từ có nghĩa là thông báo thời gian. Lời ấy gợi nhớ về một thời may mắn thiêng liêng và xúc động khi tâm trí đang “Lo tìm lý lẽ để yêu đời” thì bắt gặp ánh sáng của Đảng khiến tâm hồn thi sĩ vỡ òa trong niềm vui sướng ngất ngây:

Từ đó trở đi trong nắng hè của tôi

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót

Nhà thơ sử dụng hàng loạt biện pháp tu từ để bộc lộ cảm xúc mãnh liệt khi đón nhận ánh sáng của sự thật. Lý tưởng cách mạng là nguồn ánh sáng dịu dàng, rực rỡ như mặt trời giữa những ngày hè rực rỡ đã tràn ngập tâm hồn, khơi dậy những tình cảm mới, những rung động nồng nàn, tạo nên bước ngoặt mới của cuộc đời. Ánh sáng soi đường dẫn đến tương lai trong sáng rộng mở. Từ rực rỡ vừa thể hiện sức mạnh của lí tưởng xua tan màn sương mù của ý thức tiểu tư sản, vừa thể hiện sự bừng tỉnh nhận thức, giác ngộ chân lý, lẽ phải vĩ đại của cuộc đời. Từ chói lọi cũng góp phần thể hiện sức mạnh chinh phục của lí tưởng, nhanh chóng chinh phục mọi trái tim, tâm hồn. Tố Hữu đã so sánh tâm hồn xao xuyến đang óng ả trong nắng hè với vườn hoa ngát hương, rộn ràng tiếng chim. Các từ đậm, rộn rã diễn tả mật độ, sự sống dạt dào, diễn tả sự ngây ngất trong men say hạnh phúc. Tâm hồn thực được tắm trong màu xanh vì đón nhận chân lý là đón nhận một nguồn sống và năng lượng mới.

Một lý tưởng cao đẹp nổi bật qua hệ thống tạo hình đẹp.

Lý tưởng đến với nhà thơ, nhà thơ thắp sáng mình trong lý tưởng, tạo nên những chuyển biến trong tư tưởng và tình cảm, mở ra những hoạt động có ý nghĩa:

Tôi ràng buộc mình với mọi người

Để tình yêu phủ kín trăm nơi

Để lại hồn tôi với biết bao hồn lầm than

Gần nhau hơn củng cố khối lượng cuộc sống …

Bước chuyển mình đầu tiên của nhà thơ là hoà mình vào quần chúng lao khổ, cảm thông chia sẻ với những nỗi khổ đau của họ. Nhà thơ đến với họ không phải vì lòng trắc ẩn mà tràn đầy yêu thương. Cảm xúc được thể hiện bằng ngôn từ súc tích. Từ gượng gạo thể hiện sinh động tình cảm gắn bó thân thiết của nhà thơ quần chúng. Từ phủ gợi tình cảm bao la. Từ khối cho ta hình ảnh về sức mạnh đoàn kết. Những từ này vừa có giá trị tượng hình vừa có giá trị biểu cảm. Lí tưởng dẫn nhà thơ đến với cuộc đời, tìm được chỗ đứng của mình trong cuộc đời, đứng trên địa vị nhân dân để hành động.

Nhịp điệu dồn dập của câu thơ tạo nên âm hưởng vang xa, góp phần diễn tả tâm trạng của nhà thơ. Lúc này lý tưởng đã mở rộng đôi cánh của tâm hồn. Hồn anh gió bốn phương, hướng về trăm phương. Tâm hồn ấy đang cố gắng vượt ra khỏi cái tầm thường bé nhỏ để thực hiện khát vọng cao cả trong cuộc đời rộng lớn:

Tôi là con của hàng ngàn gia đình

Em là em ngàn phôi

Anh là anh của hàng ngàn đứa trẻ

Không gạo, không bơ cù…

Chữ điệp là gạch nối chắc, một bên là cái tôi, một bên là kiếp đau thương ngàn đời. Sự cân bằng bị lệch, vì vậy cái tôi nghiêng về sự hài hòa với cái tôi lớn hơn. Lời thơ trang trọng như một lời khẳng định tự nguyện trước quần chúng lao động. Khổ thơ đánh dấu một bước chuyển mạnh mẽ trong tư tưởng tình cảm của nhà thơ. Gắn bó với quần chúng nhân dân, nhà thơ nguyện là một thành viên trong đại gia đình của những người đang ở những nấc thang cuối cùng của xã hội cũ để thức tỉnh họ đấu tranh và đấu tranh cho họ. Nếu như khổ thơ thứ hai chủ yếu hướng nội với cái tôi xuất thân thì ở khổ thơ này, cái tôi chủ yếu hướng ngoại nhưng điều lắng sâu trong tâm hồn người lính là tình yêu thương vô bờ bến đối với thân phận nhỏ bé đã mất. , bơ vơ: Hai đứa trẻ, Đi con, Tiếng khóc đêm…

Hai khổ thơ sau thể hiện nhân sinh quan cách mạng và tinh thần nhân đạo cộng sản cao cả của nhà thơ

Nếu tập thơ Từ ấy là hành trình thơ ca của tâm hồn người thanh niên tiểu tư sản được giác ngộ và trở thành chiến sĩ cách mạng thì tập thơ Từ ấy là bản tổng kết quá trình biến đổi đó.

Quá trình chuyển biến tình cảm và nhận thức được miêu tả cô đọng trong một đoạn thơ ngắn đầy hình ảnh và giàu cảm xúc. Nhà thơ ngây ngất khi bắt gặp ánh sáng kì diệu, ánh sáng chân lý của Đảng và nhà thơ nguyện là người chiến sĩ cách mạng đấu tranh cho quyền lợi của quần chúng công nông.

Bài thơ có ý nghĩa như một bản tuyên ngôn nhân sinh quan với những nhận thức, tình cảm mới của nhà thơ, trên cơ sở đó là quan điểm nghệ thuật của nhà thơ: Văn học phục vụ sự nghiệp cách mạng.

Tuổi trẻ phải biết lựa chọn và xây dựng lí tưởng sống cao đẹp thì mới có cuộc sống ý nghĩa.

Tố Hữu – một trong những bài thơ trữ tình chính trị hay nhất của nền văn học chiến tranh cách mạng Việt Nam. Người đã thổi vào thơ ca cách mạng một sức sống nồng nàn – nhiệt huyết, sôi nổi của người lính trẻ, với giọng nói chân chất, ngọt ngào của người xứ Huế mộng mơ, thơ Tố Hữu dường như đã thấm. thấm nhuần chân lý của thời đại, chân lý của sự giác ngộ cách mạng, khi bắt gặp lý tưởng của Đảng:

Từ đó trở đi trong nắng hè của tôi

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót

Từ ấy là tập thơ đầu tay của Tố Hữu (1937 – 1947). Đây là chặng đường đầu tiên trong mười năm làm thơ của Tố Hữu, cũng như nhiều năm hoạt động sôi nổi, say mê từ giác ngộ qua thử thách đến trưởng thành của người thanh niên cách mạng trong một giai đoạn lịch sử sôi động, diễn ra nhiều biến cố trọng đại. làm rung chuyển và làm thay đổi sâu sắc xã hội Việt Nam.

Có thể nói, từ đó đánh dấu bước trưởng thành trong hồn thơ Tố Hữu, đây là lời khẳng định lý tưởng của người chiến sĩ trẻ khi có Đảng dẫn đường.

Ở bài thơ này, Tố Hữu đã thể hiện cảm xúc mãnh liệt đột ngột, cảm xúc thực của một trái tim khao khát được giác ngộ, đi theo chân lý cách mạng, tìm hướng đi cho tương lai. Mở đầu bài thơ, tác giả đã dùng từ ấy rất hay – Chẳng biết từ bao giờ, không rõ thói quen, cũng không, hồi đó, hay từ ngày ấy… mà người ta chỉ dùng thôi. cụm từ đó, để diễn tả tâm trạng của họ khi gặp được lí tưởng cho cuộc đời. Từ ấy trong em nắng hè – là câu thơ như chợt bừng tỉnh sau đêm dài mộng mị, qua từ láy, câu thơ trở nên có hồn hơn, trở nên đầy tâm trạng khi khắc khoải, có khi náo nức, xao xuyến và hân hoan. . Tố Hữu đã rất tinh tế khi dùng câu thơ này để miêu tả cái tôi của chàng thanh niên 19 tuổi đang phân vân giữa cuộc đời: Đứng giữa hai dòng nước – Chọn nơi suối lành để nước chảy. . đồng thời giác ngộ lý tưởng cách mạng. Ánh sáng lý tưởng đã rọi vào tâm hồn trẻ thơ, làm bùng nổ một thế giới đầy hương sắc, sức sống và tươi vui. Cuộc gặp gỡ lý tưởng đã dẫn đến sự thay đổi căn bản trong quan hệ giữa con người với toàn thế giới, đem lại sự gắn bó gắn bó ngàn đời những con người đã dày công lao động để tạo thành sức mạnh to lớn của cách mạng. Sự gặp gỡ lý tưởng cũng đã tạo nên một cái tôi trữ tình mới trong thơ: Cái tôi tự ý thức sâu sắc, đồng thời cũng là cái tôi gắn bó với nhiều người, ở giữa mọi người. Bản ngã đó hòa nhập với cộng đồng khi nó nhìn thấy:

Mặt trời chân lý chiếu soi tim.

Mặt trời – là một biện pháp tu từ ẩn dụ, để soi rọi ánh sáng lý tưởng cách mạng, mặt trời ấy có đủ sức mạnh và ánh sáng chân lý để soi sáng cho biết bao con người, những chiến sĩ trẻ, những trí thức trẻ. chưa giác ngộ. Chỉ có mặt trời ấy mới đủ chân lý vĩnh cửu soi sáng bao con đường, soi sáng mọi ngóc ngách của trái tim.

Niềm vui tràn trề của một tâm hồn hòa với niềm vui của cả một thế hệ thanh niên cách mạng cũng tạo nên một niềm say mê ngây ngất, trong bài “Mộng vọng”, Tố Hữu đã viết:

Ôi vui quá! Rực rỡ khắp mọi hướng

Bốn phương trời nhập chân ngàn thước.

Cũng như tôi, tuổi nào cũng xuân

Chen bước nhẹ nhàng trong ánh sáng thúng giỏ dày đặc.

Tố Hữu đã bộc lộ một cảm xúc, một niềm tin vào tương lai: Người thanh niên cách mạng cảm thấy mình:

Hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót

Tâm hồn của cái tôi trữ tình lúc này đã được mở rộng, để đón nhận những chân lý tuyệt vời mà Đảng đã mang lại, những hương vị tuyệt vời của cuộc sống đang háo hức hân hoan trong một niềm vui mới, niềm vui có Đảng dẫn đường. Tố Hữu đã dùng biện pháp so sánh bởi tâm hồn tôi lúc này như một vườn hoa cỏ – có cả hương thơm lẫn tiếng chim hót líu lo. Hương vị ngọt ngào của cuộc sống hiện thực đã phai nhạt trong suy nghĩ của người thanh niên cách mạng, niềm tin của người thanh niên cách mạng tuy nhuốm màu lý tưởng nhưng rất chân thành, trong sáng, trái tim sắt đá. sự tê liệt của người lính trẻ.

Từ đó đã thể hiện nhiệt huyết mãnh liệt của người lính trẻ, của một cái tôi trữ tình buổi đầu còn nặng trĩu những lo toan, bộn bề của cuộc sống. Song bắt gặp lý tưởng cách mạng. Bài thơ là tiếng reo vui của con người đối với cuộc sống, niềm tin vào tương lai tươi sáng huy hoàng, vào chân lý của cách mạng.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

tu-ay.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết 2 bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tục ngữ có câu Im lặng là vàng. Nhưng nhà thơ Tố hữu lại viết (3 mẫu)

Viết một bình luận