2 bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

2 bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: 2 bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kênh Văn Hay

Đề: Bình giảng bài thơ “Chiều xuân” của nữ sĩ Anh Thơ.

Đọc hồi ký “Từ bến sông Thương”, bạn đọc sẽ biết Anh Thơ viết tập thơ đầu tay “Bức tranh quê” giấu cha, lén viết, ông cụ biết là phải, vì ông nghĩ rằng con gái mình làm thơ. chỉ để bỏ chồng, chỉ để viết thư cho chồng. Rồi bà còn viết ba mươi bài văn gửi Tự Lực Văn Đoàn và đoạt giải năm 1939, chính thức bước vào làng thơ. “Tranh quê”, như tên gọi, là những bức tranh thơ miêu tả cảnh thôn quê thời bấy giờ, mỗi bài thường mười hai câu, có cấu trúc khá giống nhau, nhưng các chi tiết sắc nét, không giống nhau. lặp lại. Tập thơ mở đầu bằng những bài thơ về mùa xuân, rồi đến mùa hạ, mùa thu và cuối cùng là những bài thơ chúc Tết. Bài “Chiều Xuân” này in ở đầu tập thơ.

Chọn một buổi chiều mưa, Anh Thơ có dịp nói về nét độc đáo của thời tiết miền Bắc. Vùng quê ta lúc bấy giờ người thưa (cả nước hai mươi triệu dân), kinh tế tiểu nông ngày càng khép kín làng xóm, cuộc sống trầm lặng và có phần trì trệ. Trong chiều mưa se lạnh này, nơi bến sông ven làng càng thêm vắng vẻ. Một khung cảnh không tiếng động, không màu sắc rực rỡ: mưa rơi thật êm, bến rất vắng, có thuyền cũng lười biếng bất động, quán vắng người. Chỉ cần cử động một chút là những cánh hoa xoan tím rụng xuống. Nhưng những cánh hoa ấy quá nhỏ và nhẹ, nó hòa cùng làn mưa rồi chìm vào sự trống trải và tĩnh lặng của buổi chiều.

Ba khổ thơ là ba cảnh. Cảnh đầu tiên là một bến vắng. Cảnh hai là đường đê. Vẫn là mưa bụi ấy, nhưng đã có hoạt động: có đàn sáo bay đậu, đàn trâu bò gặm cỏ, có “bướm bay dập dờn trong gió”. Đoạn thơ có nhiều nét thơ mới mẻ, chứng tỏ người viết có óc quan sát và có tâm hồn thơ nên cảnh vừa thực vừa ảo, như câu thơ: “Đàn bò khom lưng ăn mưa” hay câu “cỏ non”. ngập cỏ” và “tiếng sáo vu vơ”. Những ý thơ này điểm xuyết vào những nét tả thực của bài thơ, tạo nên ánh sáng lung linh sống động của cảm giác và ảo giác. Có những khung cảnh đời thường, quen thuộc, hàng ngày ai cũng thấy, qua con mắt Anh Thơ bỗng mới lạ, thú vị. Nhìn, đã trở thành một khám phá. Cái tài làm thơ chính là đây, phải thấy cái mà người thường không thấy. Cô mô tả thầy bói:

“Bước đi như bước trong mơ”.

Và một vệt khói đầu ngày hè:

“Tỉnh dậy như tỉnh dậy sau cơn say”.

Điều đáng quý ở Anh Thơ là chị tìm thấy cảm hứng sáng tác ngay từ những khung cảnh đời thường xung quanh mình. Cô không cách điệu nhưng vẫn tìm thấy vẻ đẹp trong sự đơn giản. Khổ thơ cuối của bài thơ “Chiều xuân” vẫn là một cảnh chung ở thôn quê: cảnh trên đồng vào mùa cày. Bài thơ dễ bị lép vế nếu ở cuối đoạn này không có sự chuyển biến đột ngột. Đột biến ở đây là… một cô gái đáng yêu, giật mình:

“Trên đồng xanh lúa nước,

Những chú cò con thỉnh thoảng bay ra,

Giật mình một cô gái đáng yêu

Cúi cuốc cào ruộng sắp trổ bông”.

So với cảnh đầu của bài thơ, ở đây không gian hoạt động hơn, có người lao động và cảm nhận, cánh đồng lúa sắp trổ bông thay cho những khóm hoa nhài. Cảnh bớt vắng vẻ, lời thơ có hơi ấm của đời thường.

Các bài thơ trong “Bức tranh quê” khá gần nhau, ít dị thường nhưng bài nào cũng hay, cho ta thấy hình ảnh quê hương cách đây nửa thế kỷ vừa đẹp vừa buồn. sự nghèo nàn và thô sơ của cuộc sống nông thôn.

Sau “Bức tranh quê”, Anh Thơ định viết “Bức tranh phố”, nhưng không thành. Sống ở nông thôn từ nhỏ, cảnh quê hương đã thấm vào cô từ nhỏ nên cô đã thể hiện cảnh quê với nhiều sắc thái chân thực và độc đáo. Không chỉ quan sát bằng cái nhìn mà sống bằng cái hồn của cảnh, thơ có thể tả được cái xác của cảnh. Đọc “Bức tranh quê” không cần phải có chiều sâu tư tưởng. Anh Thơ không quen đặt vấn đề đao to búa lớn trong thơ, chị thích viết những gì nhìn thấy quanh mình. Thơ chị hay ở tài quan sát và tất nhiên ở tình cảm với làng quê.

Bài thơ “Chiều xuân” được in trong tuyển tập “Những bức tranh quê” của nữ sĩ Anh Thơ. “Chiều xuân” được viết theo thể thơ 8 tiếng, gồm 12 câu, chia đều thành ba khổ thơ.

Tranh lụa “Chiều xuân” gồm ba cảnh; Khung cảnh nào cũng bình dị và quen thuộc với tất cả người Việt Nam chúng ta. Sau gần bảy mươi năm, người đọc cảm nhận được cô gái Kinh Bắc đang đứng bâng khuâng nhìn bến đò, con đường đê và cánh đồng lúa quê mình trong một chiều mưa xuân.

Khổ thơ đầu tả cảnh bến đò. Trời đã xế chiều, mưa xuân trút bụi trắng đất nên bến trở nên vắng vẻ, không một bóng khách qua lại: “Mưa đổ bụi lặng bến vắng”. Từ “lặng lẽ” gợi không gian êm đềm trong mưa xuân. Sinh vật như được ướp khí xuân, hương xuân; cỏ cây như mở to mắt, lắng nghe “mưa rơi khe khẽ”. , chào mừng mùa xuân trở lại.

Con đò trong mưa chiều được nhân hóa, như một kẻ lười biếng nằm dài, vô tâm vô tình “mặc nước sông”. Tôi chợt nhớ đến con thuyền trong thơ Ức Trai hơn 600 năm trước:

“Thuyền ra khơi cả ngày nghỉ ngơi”

(Bến xuân đầu trại)

Vì chiều mưa nên quán cũng vắng. Cái quán tranh nghèo bên bến nước được nhân cách hóa như một lữ khách “đứng ngồi không yên” trú mưa đầy tâm trạng. Nhà thơ không nói về gió xuân nhưng ta vẫn cảm thấy gió thổi rất nhiều. Từ “tồi tàn” gợi cảm giác ấy:

“Tiệm tranh đứng yên lặng,

Bên chòm hoa tím đang rơi.

Hoa xoan tím là một nét đẹp hồn quê. Cuối tháng 2, đầu tháng 3, những cây xoan đầu ngõ, hoa xoan ven đường nở thành chùm, tỏa hương thơm nồng nàn. Nguyễn Trãi có câu thơ: “Trong tiếng cuốc kêu xuân muộn— Sân đầy mưa bụi hoa nở” (Xuân muộn nghĩa là khó). Trong bài “Mưa xuân” nhà thơ Nguyễn Bính viết:

“Ngày ấy mưa xuân lồng lộng,

Những lớp hoa xoan xếp đầy”.

Khung cảnh bến nước với hình ảnh con đò lười, quán tranh im lìm, chòm “hoa tím rụng rời” được Anh Thơ điểm xuyết tinh tế; Mỗi hình ảnh, mỗi họa tiết đều có linh hồn, rất bình dị, thân quen, đáng yêu.

Khổ thơ thứ hai nói về cảnh ngoài đường đê. Chắc là đê sông Cầu, sông Thương, sông Đuống? Cỏ xanh là tượng trưng cho sắc xuân. Nhiều nhà thơ đã viết rất hay về cỏ xuân:

-“Con đường của thiên đường” (thơ cổ)

– “Cỏ xanh như khói bến xuân tươi” (Nguyễn Trãi)

– “Cỏ xanh tận chân trời” (Nguyễn Du)

Cô gái Bắc Giang vẫn có cách cảm nhận riêng, vừa mới lạ vừa xinh đẹp:

“Ngoài đê, cỏ um tùm”.

Từ “non”, từ “xanh biếc” gợi màu xanh dịu ngọt; Từ “tràn” gợi vẻ tươi tốt, dịu dàng, căng tràn sức sống, sức sống của những ngọn cỏ mùa xuân trên con đường đê quanh co. Khung cảnh không còn “lặng lẽ”, “lặng lẽ”, “lặng lẽ” mà trở nên sống động, có hồn. Từ những chú sáo đen, những chú bướm đến những chú bò, tất cả đều như đang mang trong mình rất nhiều tình xuân:

“Sáo đen sà xuống mổ vu vơ;

Bướm bay trước gió,

Đàn bò lom khom ăn mưa”.

Nét vẽ nào cũng sống động: “sà xuống mổ vu vơ”, “cuốn theo chiều gió”, “chậm cúi ăn mưa”. Những cánh bướm sặc sỡ không bay mà “lơ lửng”, một chú trâu hiền lành đang gặm cỏ non trên dải đê nghĩ “cúi trời ăn mưa”. Ngôn từ của Anh Thơ khá chắt lọc, giàu hình ảnh, biểu cảm.

Khung cảnh thứ hai của bức tranh “Chiều xuân” không còn là tĩnh vật mà mọi họa tiết đều khuấy động, sống động và tràn đầy sức xuân. Những động từ được sử dụng rất đắt: tràn, sà xuống, mổ vu vơ, trôi, thong dong cúi đầu ăn mưa. Nhà thơ tả ít mà gợi nhiều; Nét nào cũng mang sức xuân và ý nghĩa xuân tình. “Đàn bò thong thả cúi ăn mưa” là câu thơ giàu sức gợi với hình ảnh giản dị đáng yêu gợi cảm giác thân thương, tin tưởng, gợi lại một lời nguyền xa xưa:

“Miễn là cây lúa có hoa,

Sau đó, có một ngọn cỏ trên cánh đồng để ăn.”

(Dân gian)

Cảnh thứ ba là cánh đồng lúa, lúa “sắp trổ bông” xanh mướt. Lá lúa như những ngón tay xòe ra hứng lấy mưa bụi cứ thế “im thin thít”. Những chú cò như những đứa trẻ tinh nghịch, lém lỉnh “lâu lâu lại bay ra”. Chiều đã xuống, “Con cò đi cắt mưa – Ai đưa cò về trong bóng tối?” (Cao Dao). Những chú cò con mong mẹ “thoắt ẩn thoắt hiện” hay chúng có ý đồ gì? Hình ảnh “cô yêu” nổi bật trên nền xanh của cánh đồng lúa làm bừng sáng cả bài thơ:

“Những con cò thỉnh thoảng bay ra,

Giật mình một cô gái đáng yêu

Cúi cuốc cào ruộng sắp trổ bông”.

Cảnh thứ ba có nhiều xao xuyến rung động. Nhà thơ đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật chuyển động để tả cảnh tĩnh khá thành công, làm nổi bật cảnh “Chiều xuân” ở thôn quê, trong những ngày mưa bụi thật yên tĩnh và thanh bình. Những chiều mưa xuân ở thôn quê ngày xưa là thế. Anh Thơ đã giúp các thế hệ người đọc hôm nay và sau này cảm nhận được khung cảnh và không khí thôn quê của một thời đã qua.

Trong “Thi nhân Việt Nam” khi nói về Anh Thơ, nhà văn Hoài Thanh viết: “Sau câu thơ, ta mơ hồ thấy một điều: có lẽ là tâm hồn nhà thơ”. Đọc “Chiều xuân” ta cảm nhận rõ “hồn thơ” của nữ sĩ đã bao trùm khắp bài thơ.

“Chiều Xuân” thể hiện ngòi bút nghệ thuật tinh tế, táo bạo của Anh Thơ. Cảnh vật được điểm xuyết, phối màu hài hòa, hợp khẩu vị. Có màu tím của hoa xoan, màu xanh của cỏ non, màu đen của những cánh sáo, màu xanh mướt của ruộng lúa. Và nổi bật nhất, đẹp nhất là chiếc yếm xinh của một cô thôn nữ đang cần mẫn cào cỏ trên cánh đồng lúa đang “trổ bông”.

Anh Thơ sử dụng các từ tượng hình một cách đắc địa, làm nổi bật khung cảnh tĩnh mịch, vắng lặng, xôn xao trong một chiều xuân mưa bụi: êm đềm, lặng lẽ, yên ả, trằn trọc, vu vơ, nhàn nhã, thong dong.

“Chiều Xuân” là một bức tranh xưa rất đẹp. Không phải cảnh tháp son mà là cảnh bình dị, thân quen ở vùng quê, làng quê đồng bằng Bắc Bộ xưa, hồn xuân của đất nước. “Chiều Xuân” là một bài thơ hay và đậm chất trữ tình.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chieu-xuan.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết 2 bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  trình bày là gì? Lấy ví dụ về những thể loại văn trình bày thường gặp

Viết một bình luận