2 bài văn m Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

2 bài văn m Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: 2 bài văn m Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích và phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Quốc Tổ (Vận Nước) của Đỗ Pháp Thuận

Đỗ Pháp Thuận là một nhà thơ nổi tiếng đời Hán, tác phẩm của ông đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc và nó có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp văn học và công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước của Tổ. Quốc Tổ, tiêu biểu cho những tác phẩm đó là bài Quốc Tổ của Đỗ Pháp Thuận.

Đỗ Pháp Thuận là một nhà Nho yêu nước, tư tưởng của ông đã thấm nhuần trong văn đàn và có ảnh hưởng lớn, nó thấm nhuần những giá trị cốt lõi và giá trị lịch sử phản dân tộc sâu sắc về vận mệnh dân tộc. vận mệnh của một đất nước, đó là một đất nước anh hùng và cũng có ảnh hưởng đến sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước, hình ảnh đất nước đã được tác giả thể hiện rất sâu sắc trong bài viết của mình. hình ảnh đất nước hào hùng, bi tráng, vận mệnh đất nước có ảnh hưởng rất quan trọng, nó mang những âm hưởng rất riêng, tô đậm hình ảnh đất nước thanh bình. Số phận của nước được tác giả miêu tả và so sánh như trèo mây, ở đây có sự so sánh như vậy vì hình ảnh nước có ảnh hưởng rất lớn đối với con người. Tùy vận nước, hàng loạt hình ảnh đã ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh của đất nước anh hùng này:

Vận nước như dây quýt,

Ở trời Nam mở ra cảnh thái bình.

Vô điều kiện trong cung điện,

Sau đó, tất cả vũ khí đã bị tắt ở khắp mọi nơi.

Vận nước ở đây được hiểu là tình hình hưng thịnh hay suy vong của đất nước, nó được ví như sợi dây quấn quýt vì nó ảnh hưởng rất lớn đến nhiều yếu tố khác, vận nước ảnh hưởng đến đời sống của dân, của dân, của dân. Dân thịnh hay suy là do vận nước quyết định, nó ảnh hưởng rất lớn đến thế dân, dân an vui thì dân được tự do hạnh phúc. còn ở trời Nam đang mở ra một khung cảnh thanh bình, nhân dân có cơm ăn áo mặc, cuộc sống ấm no, giàu tình người giữa con người với con người.

Đời sống nhân dân có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh đất nước, nó là hình ảnh một đất nước thanh bình, nhân dân đủ cơm ăn áo mặc, vận mệnh đất nước chi phối những điều đó và có ảnh hưởng rất lớn. , tác giả trăn trở cho vận mệnh đất nước bởi có những cảm xúc đặc biệt trước một xã hội thái bình, nhân dân đủ ăn đủ mặc, có điều kiện tự lo cho mình. Vận mệnh của đất nước mà tác giả đề cập ở đây là trong tình trạng hòa bình, nhân dân được sống tự do hạnh phúc, nhân dân có đủ điều kiện để làm ăn sinh sống và gắn liền với đó là niềm mong ước của tác giả đối với đất nước là thái bình thì đất nước thịnh, dân mới có đủ điều kiện phát triển, mong muốn cho dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc là điều ảnh hưởng rất lớn đến đất nước và cũng ảnh hưởng nhiều điều đến vận mệnh của đất nước. quốc gia.

Xuất phát điểm là một nhà Nho yêu nước, ông luôn có tư tưởng cởi mở và mở rộng tầm nhìn và tư tưởng của mình, với tấm lòng yêu nước ông luôn để lại cho người đọc một sức ảnh hưởng lớn và những chi tiết trong bài ông viết đều có tầm ảnh hưởng và tầm nhìn xa, như tác giả có tài nhìn xa trông rộng, nhìn thấy vận mệnh của nước mình, là hình ảnh của một đất nước Thái Lan anh hùng. người dân không phải sống nghèo khổ, một cuộc sống huy hoàng, huy hoàng đã diễn ra khi đất nước luôn bình yên, người dân sẽ có đủ điều kiện để phát triển bản thân trong một xã hội tự do, công bằng. Không còn áp bức, bóc lột. Tác giả luôn mong ước và có những khát vọng lớn lao về một đất nước anh hùng, có ảnh hưởng lớn đến nhân dân. Hình ảnh đất nước thanh bình đã được tác giả thể hiện sâu sắc trong bài thơ, có âm hưởng rất sâu sắc, nhân dân sống trong yên bình, trong cung điện, không có chiến tranh. Chiến tranh không còn chết chóc và mở ra một kỷ nguyên tươi sáng cho con người, khắp nơi không còn gươm giáo, không còn chém giết. Mọi người sống trong hòa bình.

Chữ võ ở đây có hàm ý rất sâu xa khuyên răn con người không nên đạo và có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật xây dựng hình ảnh của tác giả đó là hình ảnh đất nước anh hùng, trong hai bài thơ đâu đó là tình yêu đất nước và mong muốn của tác giả về một thời thịnh trị, tác giả dành tình cảm lớn cho nó và cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến hình ảnh của một đất nước. đất nước anh hùng hòa bình, nhân dân sống rất anh dũng, hào hùng đã tạo nên giọng điệu, sức truyền cảm lớn lao, sâu sắc trong lòng người đọc khao khát hòa bình. Đó là những tình cảm đặc biệt mà tác giả thể hiện trong bài thơ này, là niềm tin sáng ngời và mở ra cho mỗi chúng ta những hình ảnh thơ đặc sắc.

Hai câu thơ cuối tác giả nói về quá trình chiến đấu để giành độc lập, tự do có âm hưởng nhẹ nhàng mà mạnh mẽ đối với người đọc, chính những điều đó đã tạo nên trong con người tác giả. tạo cho tác giả những cảm xúc đặc biệt và mang đến những điều kỳ lạ, cuộc đấu tranh đó diễn ra trong một quá trình không phải ngày một ngày hai mà nó là một quá trình, một quá trình hành động và phát triển giữa nhân dân, với nhân dân, nó có dư âm của cuộc sống và có sức gợi sâu sắc, trong cung điện xa hoa ấy sẽ hiện lên những hình ảnh anh hùng không còn chết chóc hay máu me bi tráng, tác giả hình dung về một đất nước không có chiến tranh, nó tạo cho mỗi con người niềm tin và ảnh hưởng có tác động lớn đến nhân dân và thấm đượm hương vị quê hương, tình yêu của tác giả và đang diễn ra hết sức sôi động và nó có ảnh hưởng lớn đến tín ngưỡng và những tác động đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng thời đại cũng như vận mệnh của một quốc gia cụ thể. đất nước thân yêu.

Khắp nơi trên thế giới không còn hình ảnh của người chiến binh, tất cả đã bị dập tắt, không còn chiến tranh, chết chóc và bi kịch, nó có ảnh hưởng lớn đến những điều vĩ đại và có sức mạnh mô tả những điều quý giá trong tâm trí. Tâm hồn tác giả, mỗi tác giả đều có ảnh hưởng, chi phối đến cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước, những mong ước, khát vọng lớn xuất hiện trong tâm hồn tác giả nên tác động rất lớn đến thơ ca. những bài ca, ngôn từ mà anh đang thể hiện trong sáng tác của mình, trong cung điện ấy có những hình ảnh mang đậm dấu ấn của những hình tượng đặc sắc, hùng tráng. Những vần thơ ông viết chan chứa tình yêu quê hương đất nước, mong ước đất nước thanh bình, đất nước không còn chiến tranh. làm việc chăm chỉ quá, điều đó có ảnh hưởng lớn đến hình ảnh quê hương đất nước và có tông màu sâu sắc.

Khắp nơi trên cung điện này, những điều vĩ đại đã được thể hiện và trong không gian rộng lớn này, vận mệnh của đất nước đã và đang tác động đến cuộc sống của người dân, người dân có điều kiện phát triển mạnh mẽ từng ngày. tác động đến cộng đồng càng lớn và những điều này tạo nên một không gian văn hóa rộng lớn và có ảnh hưởng sâu sắc đến mỗi người và đến cả một Tổ quốc thân yêu của dân tộc Việt Nam.

Tình yêu quê hương đất nước của tác giả đã được thể hiện sâu sắc trong bài viết này, nó tạo nên giọng điệu nhẹ nhàng và thể hiện tấm lòng nhân đạo cao cả trong tâm hồn tác giả, thể hiện những điều nhẹ nhàng và mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc, một đất nước đã từng hào nhoáng và ghi đậm dấu ấn hòa bình, thịnh vượng mang ấn tượng sâu sắc về một đất nước an toàn, bình yên. hòa bình và nhân dân được sống trong hòa bình và thịnh vượng.

Đỗ Pháp Thuận là nhà thơ đi đầu trong phong trào yêu nước và khát vọng độc lập của dân tộc.

Vận nước được tác giả viết ngay sau khi tác giả trả lời về kế sách dẹp yên thiên hạ với Lê Đại Thanh sau năm 981. Mở đầu, tác giả sử dụng nghệ thuật so sánh: “Quốc tích như lưu lạc”. “Quốc gia” là vấn đề đất nước. Nói đến đất nước là nói đến “quốc sự” thì ta thường nghĩ đến những kế hoạch dựng nước bảo vệ đất nước, nó được những bậc hiền tài của đất nước bằng trí tuệ sáng tạo đưa ra, những câu thơ của tác giả được sử dụng. phép so sánh làm tăng thêm vẻ rắn rỏi, đanh thép trong câu thơ. Việc nước có ý nghĩa tổng quát như trị dân, đối nội, đối ngoại với các nước láng giềng, lo cho muôn dân cho “ngoan gốc, bền rễ”, củng cố quốc phòng… ý nghĩa của nó không chỉ là sự bền vững, lâu dài , phát triển thịnh vượng. Tâm trạng của tác giả là tiếng nói của mọi người mọi lúc. Yêu nước, mong đất nước luôn sống trong hòa bình:

Quốc tịch giống như một kẻ biến thái

Trời Nam thanh bình

(Vận nước như mây

Hòa bình ở miền Nam đang mở.)

Lời tuyên bố của hai câu thơ đầu là mục đích và khát vọng hòa bình của tác giả đối với vận mệnh đất nước, sau đó tác giả nói về quá trình đánh thắng giặc ngoại xâm giành độc lập của dân tộc muốn giành độc lập cho đất nước. để đất nước thịnh vượng, phát triển và hòa bình:

Chiến tranh mãi mãi tan vỡ và hòa bình

Vì đâu đất hiểm ta đức cao?

Đây có lẽ là bài ca yêu chuộng hòa bình, muốn đánh thắng giặc ngoại xâm giành độc lập cho dân tộc, muốn nhân dân được hòa bình, cuộc sống yên bình, đất nước tự do không còn chiến tranh tang thương, tàn khốc. Vua, quan cần có những giải pháp, hành động thể hiện trách nhiệm của vua đối với muôn dân:

điên vô gia cư

Đất là chiến binh”.

Đây là thái độ sống thuận theo tự nhiên, không trái với quy luật tự nhiên. Trong bài thơ này, tác giả đã sử dụng từ “vii” cũng có ý nghĩa khuyên con người hãy thuận theo lẽ tự nhiên. Trách nhiệm của nhà vua là phải tu thân tích đức, phải có tài cảm hóa được dân chúng ngưỡng mộ và noi theo.” Câu ca dao nói đến trách nhiệm lớn lao của nhà vua đối với muôn dân. Chỉ có nội tâm mới quy tụ được sức dân. Vì vậy, không được tha hóa dân sinh, tự xâm hại dân… để dân được hưởng thái bình, vua phải hiểu dân mà đối nhân xử thế. Phải hợp tình hợp lý với quy luật tự nhiên đó không phải là kế lâu dài để cai trị. đất nước trong mối quan hệ nhân quả đó. Điều mà tác giả muốn thể hiện trong bài thơ này là khát vọng giành độc lập dân tộc cho nhân dân. Muốn đất nước được tự do, nhân dân cần đoàn kết lại để chống giặc ngoại xâm, muốn đất nước được nhân dân được sống trong một nước Thái Bình tự do, thanh bình, nhưng để đạt được điều đó, vua, quan phải gương mẫu đi đầu trong phong trào yêu nước, có hành động đi đầu để nhân dân học tập.

Bài thơ đã giúp ta có nhận thức đúng đắn về quyền tự do của đất nước, cho ta niềm tin vững chắc vào sự kế tục của đất nước lấy thái bình làm đầu.

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

van-nuoc.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết 2 bài văn m Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 bài văn m Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 bài văn m Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 20 câu thơ đầu trong bài thơ Việt Bắc (dàn ý - 9 mẫu)

Viết một bình luận